Thứ năm - 18/05/2023 08:17 364 0
(Ông Hồ Quang Huy, Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật - Bộ Tư pháp phát biểu khai mạc Hội thảo)
Thực hiện Quyết định số 1736/QĐ-BTP ngày 17/8/2022 của Bộ Tư pháp ban hành Kế hoạch kiểm tra chuyên đề các văn bản liên quan đến việc triển khai thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về các Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025, giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030; ngày 15/5/2023, tại thành phố Đà Lạt, Cục kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật – Bộ Tư pháp tổ chức Hội thảo trao đổi về kết quả kiểm tra văn bản liên quan đến việc triển khai thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về các Chương trình mục tiêu quốc gia.
Tham dự Hội nghị có gần 70 đại biểu là đại diện 10 tỉnh gồm: Bình Định, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Đắk Nông, Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Phước, Gia Lai, Quảng Nam, Lâm Đồng.
Dự và chủ trì Hội thảo: Ông Hồ Quang Huy, Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật - Bộ Tư pháp đã đánh giá kết quả thực hiện việc xây dựng các văn bản để tổ chức thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về các Chương trình mục tiêu quốc gia. Theo đó, phần lớn văn bản đều được bộ, cơ quan ngang bộ, địa phương ban hành kịp thời nhằm tích cực triển khai thực hiện các văn bản của cơ quan nhà nước cấp trên về các Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025, giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030. Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, qua kết quả kiểm tra văn bản, Cục kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật – Bộ Tư pháp đã phát hiện một số văn bản chưa phù hợp với quy định của pháp luật. Nguyên nhân của sự chưa phù hợp, do một số văn bản của Trung ương ban hành vẫn còn có những quy định bất cập; một số nội dung hướng dẫn trong văn bản của các cơ quan cấp bộ còn chung chung, chưa cụ thể, gây khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện ở địa phương.
.
(Các đại biểu thảo luận, trao đổi những khó khăn trong việc xây dựng các văn bản để thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia)
Tại Hội thảo, các đại biểu đã có nhiều ý kiến thảo luận, trao đổi những khó khăn trong việc xây dựng các văn bản để thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025, giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030; đồng thời các đại biểu tham dự Hội thảo cũng đề nghị Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật – Bộ Tư pháp kiểm tra, rà soát kịp thời các văn bản do các cơ quan Trung ương ban hành để sớm có hướng dẫn nhằm góp phần nâng cao chất lượng xây dựng văn bản quy phạm pháp luật tại địa phương./.

Tác giả bài viết: Văn Dũng