Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh: Tổ chức Hội nghị góp ý dự thảo Luật Hợp tác xã (sửa đổi)

Thứ hai - 15/05/2023 06:55 212 0
Sáng ngày 11/5/2023, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tổ chức Hội nghị góp ý dự thảo Luật Hợp tác xã (sửa đổi).
Quang cảnh Hội nghị
Tại Hội nghị, các đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến về quyền, nghĩa vụ của tổ hợp tác, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã; phân loại hợp tác xã; số lượng đại biểu tham dự Đại hội đại biểu; Quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác xã; các tiêu chí thụ hưởng chính sách; cách tiếp cận nguồn vốn thực hiện chính sách và 08 chính sách quan trọng đối với hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã: Nguồn nhân lực, thông tin, tư vấn, mặt bằng sản xuất, kinh doanh, thuế, phí và lệ phí, vốn, bảo hiểm, ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, tiếp cận và nghiên cứu thị trường, kết cấu hạ tầng, trang thiết bị,…
Về chuyển nhượng phần vốn góp của thành viên trong hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã với 02 phương án do cơ quan soạn thảo đưa ra, các đại biểu thảo luận sôi nổi và còn có nhiều ý kiến khác nhau. Trong đó, đa số đại biểu lựa chọn phương án không quy định về việc chuyển nhượng phần vốn góp của thành viên hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã mà chỉ đặt ra vấn đề trả lại phần vốn góp khi chấm dứt tư cách thành viên, ra khỏi hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã nhằm phản ánh đúng bản chất của hợp tác xã, liên hiệp tác xã là đối nhân không phải đối vốn, nên không đặt ra vấn đề chuyển nhượng phần vốn góp tương tự như các công ty: Cổ phần, trách nhiệm hữu hạn, nhằm tránh tình trạng thâu tóm, chi phối của một số cá nhân, tổ chức. Tuy nhiên, cũng có ý kiến đề nghị cho phép chuyển nhượng phần vốn góp cả trong nội bộ thành viên hiện hữu của hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã và cho các cá nhân, tổ chức chưa phải là thành viên. Trong đó, các thành viên hiện hữu của hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã được ưu tiên nhận chuyển nhượng phần vốn góp và trong thời gian 60 ngày kể từ ngày thông báo mà không có thành viên hiện hữu nhận chuyển nhượng thì chuyển nhượng cho các tổ chức, cá nhân khác có đủ điều kiện trở thành thành viên chính thức hoặc thành viên liên kết góp vốn nhằm đảm bảo các quyền của thành viên hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã trong việc rút vốn, chấm dứt tư cách thành viên hay chuyển nhượng phần vốn góp của mình; đồng thời, mở ra cơ hội để phát triển hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã; đảm bảo phù hợp với quá trình hội nhập kinh tế quốc tế.
Bà Lý Tiết Hạnh, Phó trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì Hội nghị đã ghi nhận các ý kiến góp ý của đại biểu để tổng hợp, nghiên cứu, tiếp thu và có ý kiến góp ý tại kỳ họp Quốc hội sắp đến./.

Tác giả bài viết: N.Q