ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI TỈNH BÌNH ĐỊNH: TỔ CHỨC HỘI NGHỊ THAM GIA GÓP Ý DỰ THẢO DỰ ÁN LUẬT ĐẤT ĐAI SỬA ĐỔI

Thứ ba - 23/05/2023 08:35 277 0
Dưới sự chủ trì của Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc Hội Lý Tiết Hạnh, sáng ngày 17/05/2023, Đoàn Đại biểu Quốc Hội tỉnh Bình Định đã tổ chức Hội nghị tham gia, góp ý Dự án Luật Luật đất đai sửa đổi.
(Quang cảnh Hội nghị)
Tham dự hội nghị có ông Nguyễn Văn Cảnh và bà Nguyễn Thị Thu Thủy là Đại biểu Quốc Hội Khóa XV. Tham dự Hội nghị có 25 đại biểu là các cơ quan, đơn vị; các sở ban, ngành; Trường Đại học Quy Nhơn…Hội nghị có trên 22 lượt ý kiến đóng góp, tập trung thảo luận các vấn đề: Quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất; quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; các quy định về giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất; công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất; các cơ chế, chính sách tài chính về đất đai; giá đất; các cơ quan quản lý, sử sử dụng đất… Trong đó, các đại biểu cho rằng về bảng giá đất, nên giữ quy định như luật cũ, tức 5 năm điều chỉnh 1 lần, nhưng để phù hợp tình hình thực tế thì sẽ điều chỉnh hệ số theo năm và thẩm quyền điều chỉnh thuộc UBND tỉnh. Cần quy định cụ thể thời điểm xác định giá đất; chế độ quản lý sử dụng các loại đất, nhất là đất nông nghiệp...
Đại diện lãnh đạo Sở Tư pháp tham gia, góp ý 03 vấn đề: Bố cục, trình bày và kỹ thuật lập pháp (Trình bày theo hướng bố trí các thuật ngữ có nội dung gần để dễ so sánh, đối chiếu như: Bồi thường, hỗ trợ và tái định cư; cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp và hộ gia đình trực tiếp sản xuất nông nghiệp.
Đề xuất làm rõ hơn khái niệm Bồi thường quyền sử dụng đất khi Nhà nước thu hồi đất. Theo dự thảo “là việc Nhà nước trả lại giá trị quyền sử dụng đất của diện tích đất thu hồi cho người bị thu hồi đất’ là chưa phù hợp với tình hình thực tế nên đề xuất bổ sung “hoặc diện tích đất tương ứng” sau cụm từ “của diện tích đất bị thu hồi… Cân nhắc việc giới hạn đối tượng được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, không được hỗ trợ chuyển đổi nghề và ổn định đời sống đối với đối tượng “hưởng lương từ ngân sách nhà nước, tổ chức kinh tế, chính trị xã hội khác”. Mặt khác, cần quy định thời hạn như thế nào là  “Sử dụng đất ổn định là việc sử dụng đất liên tục vào một mục đích chính nhất định kể từ thời điểm bắt đầu sử dụng đất vào mục đích đó đến thời điểm cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét việc sử dụng đất ổn định” (10 năm hay 20 năm…).

Tác giả bài viết: (Huỳnh Mai)