Hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Quy định tiêu chí thành lập Tổ bảo vệ an ninh, trật tự và một số chế độ chính sách đối với lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở trên địa bàn tỉnh

Thứ sáu - 10/05/2024 14:53 150 0
Thực hiện quy định tại Điều 6 Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, chiều ngày 07/5/2024, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tổ chức Hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo “Quy định tiêu chí thành lập Tổ bảo vệ an ninh, trật tự và một số chế độ chính sách đối với lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở trên địa bàn tỉnh Bình Định”.
Hội nghị do bà Hồ Thị Kim Thu - Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc  Việt Nam tỉnh, chủ trì. Tham dự Hội nghị có đại diện Công an tỉnh (cơ quan chủ trì soạn thảo văn bản); đại diện một số sở, ngành, tổ chức thành viên, hội đồng tư vấn của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và cá nhân, chuyên gia trong lĩnh vực phản biện xã hội.
Thực hiện nhiệm vụ được giao tại Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở; dự thảo đã quy định chi tiết về đối tượng, số lượng, tiêu chí thành lập Tổ bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở và một số chế độ chính sách đối với lực lượng này. Tại Hội nghị, đại tá Ngô Cự Vinh - Phó Giám đốc Công an tỉnh, đại diện cơ quan chủ trì soạn thảo đã có một số ý kiến trao đổi, làm rõ về cơ sở pháp lý xây dựng dự thảo và tình hình thực tế của địa phương trong quá trình xây dựng dự thảo.
Hội nghị đã được nghe 13 ý kiến tham gia phản biện đề nghị cơ quan chủ trì soạn thảo nghiên cứu điều chỉnh, bổ sung một số nội dung của Quy định nhằm đảm bảo phù hợp với tình hình thực tiễn trên địa bàn tỉnh. Cụ thể: Đề nghị nghiên cứu quy định số lượng Tổ bảo vệ an ninh, trật tự phù hợp với điều kiện tự nhiên, tình hình an ninh trật tự đặc thù ở mỗi địa phương trên địa bàn tỉnh; điều chỉnh tăng số lượng thành viên Tổ bảo vệ an ninh, trật tự ở những Khu phố có trên 1.000 hộ; điều chỉnh mức hỗ trợ cho các thành viên Tổ bảo vệ an ninh, trật tự phù hợp, tương ứng với các lực lượng khác ở cơ sở,…
Kết luận Hội nghị, bà Hồ Thị Kim Thu - Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của cơ quan chủ trì soạn thảo trong việc tham gia tổ chức hoạt động phản biện, góp ý nhằm đảm bảo tính khả thi của Quy định. Đồng thời, đề nghị cơ quan chủ trì tiếp tục nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của các đại biểu để điều chỉnh, bổ sung dụ thảo Quy định cho phù hợp./.

Tác giả bài viết: Văn Dũng