Kế hoạch Kiểm soát thủ tục hành chính của Sở Tư pháp năm 2022

Thứ năm - 27/01/2022 09:46 390 0
(ảnh minh họa)
       Nhằm Triển khai thực hiện nhiệm vụ kiểm soát thủ tục hành chính (TTHC) năm 2022 theo quy định của Trương ương, của tỉnh năm 2022 về công tác kiểm soát thủ tục hành chính.  Ngày 25/01/2022, Sở Tư pháp Ban hành Kế hoạch số 05/KH-STP về Kiểm soát thủ tục hành chính của Sở Tư pháp năm 2022.
          Mục đích tăng cường trách nhiệm của Trưởng các phòng chuyên môn, đơn vị có TTHC trong việc triển khai công tác kiểm soát TTHC lĩnh vực tư pháp, đồng thời đẩy mạnh cải cách TTHC; công khai, minh bạch các thông tin về TTHC; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết TTHC, đảm bảo việc thực hiện tốt dịch vụ công trực tuyến kết hợp với dịch vụ Bưu chính công ích, tạo thuận lợi và giảm tối đa chi phí cho cá nhân, tổ chức thực hiện TTHC; thực hiện rà soát các quy định, TTHC nhằm kịp thời phát hiện, kiến nghị sửa đổi, bổ sung, thay thế, bãi bỏ hoặc hủy bỏ những quy định, TTHC không thực sự cần thiết và không còn phù hợp; đề xuất và tổ chức thực hiện các phương án đơn giản hóa TTHC đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ của các quy định, TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở củng như việc tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị của các cá nhân và tổ chức để kịp thời kiến nghị và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện các quy định hành chính.
          Yêu cầu công tác kiểm soát TTHC phải được thực hiện thường xuyên, liên tục, nghiêm túc, đảm bảo đúng thời gian quy định. Các nội dung của kế hoạch phải được tổ chức triển khai thực hiện đồng bộ, toàn diện, bám sát vào chương trình, kế hoạch của tỉnh. Đồng thời phải xác định rõ nội dung công việc, thời hạn hoàn thành, biện pháp thực hiện, phân công trách nhiệm cho các phòng, đơn vị có liên quan; cơ chế phối hợp chặt chẽ, đảm bảo việc phối hợp hiệu quả giữa các phòng, đơn vị thuộc Sở trong việc tổ chức triển khai thực hiện.
          Tại kế hoạch, Giám đốc Sở yêu cầu Các phòng chuyên môn, đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở chủ động triển khai thực hiện các nội dung công việc kiểm soát TTHC thuộc trách nhiệm của phòng, phối hợp công bố danh mục các thủ tục hành chính, xây dựng quy trình nội bộ giải quyết thủ tục hành chính khi có văn bản quy phạm pháp luật điều chỉnh, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quy trình giải quyết TTHC, tham gia công tác tuyên truyền dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 và việc sử dụng dịch vụ Bưu chính công ích trong quá trình tiếp nhận và trả kết quả TTHC. Văn phòng sở có nhiệm vụ trình lãnh đạo Sở tham mưu UBND tỉnh công bố danh mục thủ tục hành chính, quy trình nội bộ giải quyết thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực Tư pháp trên địa bàn tỉnh. Thực hiện cung cấp các thông tin kịp thời về hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính, điều chỉnh theo sự chỉ đạo của các cơ quan cấp trên; Cung cấp đầy đủ các tài liệu, biểu mẫu rà soát, hướng dẫn cách thức rà soát cho các công chức để phục vụ cho công tác rà soát, đồng thời thực hiện báo cáo tổng hợp định kỳ, đột xuất theo quy định…
          Thông tin cụ thể về Kế hoạch tại đây./.

Tác giả bài viết: V.H