Sở Tư pháp Bình Định: Phát động phong trào thi đua đẩy mạnh cải cách hành chính giai đoạn 2021 - 2025

Thứ hai - 14/03/2022 20:19 230 0
Với mục đích huy động tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo của đội ngũ công chức, viên chức, người lao động thi đua đẩy mạnh cải cách hành chính nhằm xây dựng nền hành chính dân chủ, chuyên nghiệp, hiện đại, kỷ cương, công khai, minh bạch, nâng cao trách nhiệm giải trình, lấy người dân làm trung tâm, lấy sự hài lòng của người dân, tổ chức, doanh nghiệp làm thước đo đánh giá chất lượng hoạt động, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu đề ra trong Chương trình hành động số 09-CTr/TU ngày 14/5/2021 của Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết Đại hội XX Đảng bộ tỉnh, Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII về cải cách hành chính; nâng cao ý thức trách nhiệm của các tập thể, cá nhân trong thực hiện công tác cải cách hành chính tại các phòng, đơn vị và nhiệm vụ cải cách hành chính của Sở Tư pháp.
Thực hiện Kế hoạch số 24/KH-UBND ngày 08/3/2022 của UBND tỉnh Bình Định về phát động phong trào thi đua đẩy mạnh cải cách hành chính tỉnh Bình Định giai đoạn 2021 – 2025; ngày 11/3/2022, Sở Tư pháp Bình Định ban hành Kế hoạch số 22/KH-STP về phát động phong trào thi đua đẩy mạnh cải cách hành chính giai đoạn 2021 – 2025. Trong đó tập trung, thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm sau:
Một là: Tiếp tục quán triệt Nghị quyết số 76/NQ-CP ngày 15/7/2021 của Chính phủ ban hành Chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2021- 2030; Chương trình hành động số 09-CTr/TU ngày 14/5/2021 của Tỉnh ủy và Quyết định số 3809/QĐ-UBND ngày 14/9/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình hành động số 09-CTr/TU ngày 14/5/2021 của Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết Đại hội XX Đảng bộ tỉnh, Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII về cải cách hành chính, trọng tâm là tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính giai đoạn 2020 – 2025 đến toàn thể công chức, viên chức, người lao động Sở Tư pháp.
Hai là: Thi đua hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu thực hiện có hiệu quả, đảm bảo chất lượng, tiến độ các nhiệm vụ cải cách hành chính đề ra theo Kế hoạch của Ủy ban nhân dân tỉnh về thực hiện Chương trình hành động số 09 (ban hành kèm theo Quyết định số 3809/QĐ-UBND ngày 14/9/2021) và Kế hoạch cải cách hành chính tỉnh Bình Định và Kế hoạch cải cách hành chính của Sở Tư pháp hằng năm.
Ba là: Thi đua đổi mới công tác chỉ đạo, điều hành về công tác cải cách hành chính nhằm hoàn thành tốt các tiêu chí theo dõi, đánh giá, xếp hạng kết quả Chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX); chỉ số Đo lường sự hài lòng của tổ chức, người dân đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước (SIPAS); chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và Ủy ban nhân dân cấp huyện (DDCI) do Ủy ban nhân dân tỉnh công bố hằng năm. Tham mưu thực hiện nâng cao kết quả Chỉ số quản trị và hành chính công (PAPI), Chỉ số cải cách hành chính, Chỉ số SIPAS của tỉnh hàng năm.
Bốn là: Thi đua đổi mới công tác tuyên truyền, truyền thông về cải cách hành chính. Tích cực nghiên cứu, sáng tạo, đề xuất các mô hình sáng kiến, giải pháp, cách làm hay, hiệu quả về ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý, điều hành giải quyết thủ tục hành chính tại Sở Tư pháp; thay đổi phương thức làm việc cho phù hợp với tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Nâng cao chất lượng thực thi công vụ của công chức, viên chức.
Năm là: Thi đua đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính. Đổi mới thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính theo hướng nâng cao chất lượng phục vụ, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, giảm thời gian đi lại, chi phí xã hội và tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.
Sáu là: Thực hiện các biện pháp đổi mới, cải tiến phương thức làm việc nhằm nâng cao năng lực chỉ đạo, điều hành, nâng cao hiệu quả hoạt động của Sở Tư pháp; thực hiện tinh giản biên chế gắn với cơ cấu lại, nâng cao chất lượng đội ngũ công chức, viên chức giai đoạn 2022-2025.
Bảy là: Tăng số lượng hồ sơ và cải thiện chất lượng cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4.
Để động viên các tập thể, cá nhân thực hiện tốt phong trào thi đua đẩy mạnh cải cách hành chính giai đoạn 2021-2025, Kế hoạch của Sở Tư pháp có các hình thức khen thưởng sau đây:
- Đối với Giấy khen của Giám đốc Sở Tư pháp: Căn cứ vào kết quả đánh giá thực hiện phong trào thi đua hằng năm gắn với các tiêu chí Chỉ số cải cách hành chính của tỉnh; kết quả kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính hàng năm tại Sở Tư pháp để xem xét tặng Giấy khen của Giám đốc Sở Tư pháp cho các tập thể, cá nhân.
- Đối với Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh: Thực hiện theo Kế hoạch số 24/KH-UBND ngày 08/3/2022 của UBND tỉnh Bình Định về phát động phong trào thi đua đẩy mạnh cải cách hành chính tỉnh Bình Định giai đoạn 2021 - 2025.
Về đối tượng thi đua, gồm: Các phòng, đơn vị sự nghiệp trực thuộc; công chức, viên chức, người lao động thuộc Sở Tư pháp.
Thời gian phát động kể từ ngày ban hành Kế hoạch phát động phong trào thi đua đẩy mạnh cải cách hành chính đến hết tháng 12 năm 2025./.

Tác giả bài viết: Việt Dũng