Quy chế vận hành, khai thác Cổng Dịch vụ công quốc gia

Thứ tư - 27/10/2021 06:33 455 0
Thủ tướng Chính phủ vừa có Quyết định số 31/2021/QĐ-TTg ban hành Quy chế quản lý, vận hành, khai thác Cổng Dịch vụ công quốc gia.
(Cổng dịch vụ công quốc gia)
Quy chế quản lý, vận hành, khai thác Cổng Dịch vụ công quốc gia bao gồm 08 chương, 64 Điều, quy định cụ thể các nội dung liên quan đến nghiệp vụ của công tác kiểm soát thủ tục hành chính như: Đăng ký và quản lý tài khoản trên Cổng Dịch vụ công quốc gia; Quản lý, cập nhật, khai thác Cơ sở dữ liệu quốc gia về thủ tục hành chính; Tích hợp, cung cấp dịch vụ công trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công quốc gia; Thanh toán trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công quốc gia; Tiếp nhận, xử lý phản ánh kiến nghị của tổ chức, cá nhân trên Cổng Dịch vụ công quốc gia.
Theo Quy chế, Cổng Dịch vụ công quốc gia bao gồm 08 hợp phần chủ yếu và các hợp phần được xây dựng theo yêu cầu của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Cụ thể:
(1) Cơ sở dữ liệu quốc gia về thủ tục hành chính.
(2) Hệ thống tiếp nhận, trả lời phản ánh, kiến nghị của tổ chức, cá nhân.
(3) Hệ thống quản lý định danh, xác thực điện tử của Cổng Dịch vụ công quốc gia.
(4) Hệ thống thanh toán trực tuyến.
(5) Hệ thống đánh giá việc giải quyết thủ tục hành chính của bộ, ngành, địa phương.
(6) Hệ thống hỗ trợ giải đáp những vấn đề thường gặp trong giải quyết thủ tục hành chính.
(7) Giao diện Cổng Dịch vụ công quốc gia.
(8) Hệ thống quản trị của Cổng Dịch vụ công quốc gia.
Về các danh mục dữ liệu dùng chung của Cổng Dịch vụ công quốc gia: các danh mục dữ liệu dùng chung của Cổng Dịch vụ công quốc gia được kết nối, chia sẻ với Cổng Dịch vụ công, Hệ thống thông tin một cửa điện tử cấp bộ, cấp tỉnh, các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu phục vụ giải quyết thủ tục hành chính bao gồm:
(1) Danh mục thủ tục hành chính;
(2) Danh mục dịch vụ công trực tuyến;
(3) Danh mục cơ quan;
(4) Danh mục đơn vị hành chính;
(5) Danh mục ngành, lĩnh vực;
(6) Danh mục kết quả giải quyết thủ tục hành chính;
(7) Danh mục tài khoản của đơn vị kho bạc nhà nước mở tại ngân hàng thương mại;
(8) Danh mục các khoản thu nghĩa vụ tài chính vào ngân sách nhà nước;
(9) Danh mục ngân hàng thương mại, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán;
(10) Các danh mục khác theo yêu cầu Thủ tướng Chính phủ.
Ngoài ra, Quy chế cũng quy định rõ trách nhiệm của Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh; trách nhiệm của Văn phòng Chính phủ và các cơ quan có liên quan trong hoạt động quản lý, vận hành, khai thác các thông tin, dịch vụ, tiện ích trên Cổng Dịch vụ công quốc gia.
 Quyết định số 31/2021/QĐ-TTg có hiệu lực thi hành kể từ ngày 09/12/2021./.

Tác giả bài viết: H.N