Kiểm tra công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tại Cục Thi hành án dân sự

Thứ hai - 27/06/2022 07:29 281 0
Thực hiện Kế hoạch số 121/KH-HĐPH ngày 24/5/2022 của Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) về kiểm tra công tác PBGDPL, hòa giải ở cơ sở, xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật trên địa bàn tỉnh Bình Định năm 2022; Quyết định số 60/QĐ-HĐPH ngày 02/6/2022 của Hội đồng Phối hợp PBGDPL về thành lập các Đoàn kiểm tra công tác PBGDPL trên địa bàn tỉnh năm 2022, ngày 21/6/2022, Đoàn kiểm tra của Hội đồng Phối hợp PBGDPL tỉnh đã tổ chức kiểm tra công tác PBGDPL tại Cục Thi hành án dân sự tỉnh Bình Định.
Kiểm tra công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tại Cục Thi hành án dân sự
Tại buổi làm việc, đồng chí Phạm Dân - Phó Chủ tịch Hội đồng - Phó Giám đốc Sở Tư pháp - Trưởng đoàn kiểm tra đã nhấn mạnh ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác PBGDPL; nêu rõ mục đích của việc kiểm tra nhằm nắm bắt tình hình thực hiện nhiệm vụ công tác PBGDPL; xác định nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế, qua đó đề xuất những giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn thực hiện, góp phần nâng cao hơn nữa hiệu quả thực hiện công tác PBGDPL.
Trên cơ sở báo cáo kết quả thực hiện công tác PBGDPL trong năm 2021 và 4 tháng đầu năm 2022; những kết quả đạt được và một số tồn tại, hạn chế trong công tác này của Cục Thi hành án dân sự tỉnh, thành viên Đoàn kiểm tra đã tham gia ý kiến, trao đổi để làm rõ một số vấn đề liên quan đến các hoạt động PBGDPL của đơn vị trong thời gian qua như: công tác lãnh đạo, chỉ đạo trong công tác PBGDPL; nội dung, hình thức PBGDPL; kinh phí thực hiện công tác PBGDPL; việc hưởng ứng, tham gia các cuộc thi tìm hiểu pháp luật; việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam; tình hình xây dựng, quản lý, khai thác, sử dụng tủ sách pháp luật.
Kết luận tại buổi làm việc, Trưởng đoàn kiểm tra đánh giá cao sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện công tác PBGDPL của cấp ủy Đảng và lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự tỉnh. Đơn vị đã kịp thời ban hành nhiều văn bản và tổ chức phổ biến nhiều nội dung pháp luật có liên quan đến hoạt động chuyên môn của ngành. Các hoạt động PBGDPL được thực hiện bằng nhiều hình thức (tuyên truyền thông qua các cuộc họp, hội nghị giao ban hàng tháng, hàng quý; viết tin, bài đăng trên Trang thông tin điện tử của Cục THADS, Cổng thông tin của Tổng cục, Bộ Tư pháp, Báo Bình Định, Báo Pháp luật Việt Nam...), góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của tổ chức, cá nhân, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội cũng như nâng cao hiệu quả công tác thi hành án dân sự trên địa bàn.
Bên cạnh những kết quả đạt được, Trưởng đoàn kiểm tra cũng đề nghị Cục Thi hành án dân sự trong thời gian tới cần phát huy hiệu quả hơn nữa vai trò, trách nhiệm, tính chủ động, sáng tạo trong chỉ đạo, điều hành, triển khai các hoạt động PBGDPL tại đơn vị; tham gia cộng tác, viết bài, cung cấp thông tin về các hoạt động tuyên truyền, PBGDPL cho Trang thông tin điện tử phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh, Bản tin Tư pháp Bình Định…/.

Tác giả bài viết: Huỳnh Nhơn