Chỉ thị của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo đối với các hoạt động tư pháp và một số nhiệm vụ cải cách tư pháp

Thứ tư - 08/06/2022 16:50 435 0
Để tạo chuyển biến mạnh mẽ về chất lượng, hiệu quả trong hoạt động tư pháp và cải cách tư pháp theo tinh thần Nghị quyết số 49-NQ/TW ngày 02/6/2005 của Bộ Chính trị và Kế hoạch số 14-KH/TU ngày 29/11/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về một số nhiệm vụ, giải pháp cải cách tư pháp trong thời gian tới, ngày 12/5/2022, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Định đã ban hành Chỉ thị số 21-CT/TU về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo đối với các hoạt động tư pháp và một số nhiệm vụ cải cách tư pháp.

Theo đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu các huyện ủy, thị ủy, thành ủy và người đứng đầu cấp ủy tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát các hoạt động tư pháp và công tác cải cách tư pháp trên địa bàn; tập trung chỉ đạo về tổ chức và hoạt động của các cơ quan Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án và Thi hành án dân sự cùng cấp, nhất là trong công tác tuyển dụng, đào tạo, bồi dưỡng, sử dụng và quản lý cán bộ; công tác đầu tư cơ sở vật chất; công tác phối hợp giữa các cơ quan liên quan trong cung cấp thông tin, tài liệu, chứng cứ, tham gia hòa giải, đối thoại và tham dự các phiên tòa; giải quyết dứt điểm các vụ án, vụ việc tồn đọng, kéo dài, có biểu hiện tiêu cực gây bức xúc trong dư luận xã hội.
Đẩy mạnh củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ các cơ quan tư pháp đảm bảo có bản lĩnh chính trị vững vàng, đạo đức trong sáng, nghiệp vụ sắc bén và có tinh thần trách nhiệm đối với nhiệm vụ, công vụ được giao; chú trọng công tác kiểm tra, thanh tra và quản lý công chức, công vụ.
Ban cán sự đảng Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo xây dựng lực lượng giám định viên tư pháp và hoạt động giám định tư pháp của các cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, nhất là trên các lĩnh vực pháp y, tài chính, kế toán, thuế, ngân hàng, xây dựng, tài nguyên môi trường, nông nghiệp...; chỉ đạo Ủy ban nhân dân các cấp và các cơ quan có liên quan thực hiện cung cấp thông tin, tài liệu, chứng cứ kịp thời cho các cơ quan tư pháp khi có yêu cầu theo quy định của pháp luật.
Yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành và cơ quan liên quan bố trí cán bộ có năng lực, kinh nghiệm, trình độ chuyên môn nghiệp vụ để xây dựng lực lượng giám định viên tư pháp thuộc các lĩnh vực công tác của cơ quan, đơn vị mình; chỉ đạo hoạt động giám định tư pháp đảm bảo công minh, khách quan, chính xác, đúng pháp luật; không để xảy ra việc đùn đẩy trách nhiệm về giám định tư pháp khi cơ quan tư pháp trưng cầu thuộc lĩnh vực chuyên môn của đơn vị mình.
Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu các đảng đoàn, ban cán sự đảng, huyện ủy, thị ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy và Thủ trưởng các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Chỉ thị này; đồng thời, giao Ban Nội chính Tỉnh ủy theo dõi, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện, định kỳ hàng năm tổng hợp, báo cáo kết quả cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy để lãnh đạo, chỉ đạo./.

Tác giả bài viết: H.N