Kiểm tra tình hình thi hành pháp luật về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại huyện Phù Mỹ

Thứ sáu - 19/08/2022 07:26 254 0
Thực hiện Quyết định số 2107/QĐ-UBND ngày 07/7/2022 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc thành lập Đoàn kiểm tra, khảo sát THTHPL trong lĩnh vực trọng tâm, liên ngành năm 2022 trên địa bàn tỉnh; ngày 16/8/2022, Đoàn kiểm tra, khảo sát liên ngành của UBND tỉnh đã tổ chức kiểm tra tình hình thi hành pháp luật về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại UBND huyện Phù Mỹ.
Ông Hồ Ngọc Chánh - Phó Chủ tịch UBND huyện báo cáo tình hình thi hành pháp luật về IUU trên địa bàn huyện
Tại buổi làm việc, sau khi nghe đại diện UBND huyện Phù Mỹ báo cáo về tình hình triển khai thực hiện các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trên địa bàn, Đoàn kiểm tra liên ngành đã trực tiếp trao đổi về những vấn đề thực tiễn tại địa phương, đặt ra nhiều câu hỏi, đề nghị làm rõ, cung cấp bổ sung thêm thông tin, số liệu, tài liệu trực tiếp liên quan đến các nội dung trong báo cáo để có nhận xét, đánh giá chính xác, đầy đủ, khách quan về các vấn đề thuộc nội dung kiểm tra.
Kết quả kiểm tra cho thấy, trong triển khai thực hiện các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), Huyện ủy, UBND huyện Phù Mỹ đã quan tâm, triển khai thực hiện nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài; phối hợp với các ngành chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho ngư dân trên địa bàn huyện về chủ trương, chính sách pháp luật của Nhà nước, các quy định, hình thức xử lý vi phạm về IUU với nhiều hình thức (tập huấn, tuyên truyền trực tiếp, xây dựng pano, áp phích tuyên truyền, cấp phát tờ rơi...); vận động, tổ chức cho chủ tàu cá, ngư dân làm cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài; UBND huyện đã thành lập Ban chỉ đạo và ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện... Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn một số tồn tại, hạn chế cần tiếp tục khắc phục để công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật nói chung và thi hành pháp luật về IUU trên địa bàn huyện hiệu quả, phù hợp và đáp ứng yêu cầu thực tiễn đặt ra hiện nay.
.
Ông Phạm Dân - Phó Giám đốc Sở Tư pháp, Trưởng đoàn kiểm tra phát biểu kết luận kiểm tra
Đoàn kiểm tra đã chỉ rõ và kiến nghị cụ thể những vấn đề UBND huyện Phù Mỹ cần chú trọng trong thời gian tới để đẩy mạnh hiệu quả công tác này như: ban hành nghị quyết chuyên đề về ngăn chặn, chấm dứt tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài; tăng cường phối hợp với các đơn vị liên quan trong tổ chức thi hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các chủ tàu cá vi phạm hoạt động khai thác vùng biển nước ngoài; tăng cường trách nhiệm trong xử lý vi phạm hành chính đối với chủ tàu cá vi phạm quy định về thiết bị giám sát hành trình theo Nghị định số 42/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản./.

Tác giả bài viết: H.N