Kiểm tra tình hình thi hành pháp luật về tự chủ đại học tại Trường Đại học Quang Trung và Trường Đại học Quy Nhơn

Thứ hai - 08/08/2022 20:08 386 0
Thực hiện Quyết định số 317/QĐ-UBND ngày 26/01/2022 của UBND tỉnh ban hành Kế hoạch theo dõi tình hình thi hành pháp luật (THTHPL) trong lĩnh vực trọng tâm, liên ngành năm 2022 trên địa bàn tỉnh Bình Định; Quyết định số 2107/QĐ-UBND ngày 07/7/2022 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc thành lập Đoàn kiểm tra, khảo sát THTHPL trong lĩnh vực trọng tâm, liên ngành năm 2022 trên địa bàn tỉnh.
Ông Phạm Dân – Phó Giám đốc Sở Tư pháp, Trưởng đoàn kiểm tra phát biểu tại buổi làm việc với Trường Đại học Quang Trung
Ngày 02/8/2022, Đoàn kiểm tra, khảo sát liên ngành do ông Phạm Dân, Phó Giám đốc Sở Tư pháp làm Trưởng đoàn đã tổ chức kiểm tra tình hình thi hành pháp luật về tự chủ đại học (tự chủ tài chính và tự chủ bộ máy, nhân sự) tại Trường Đại học Quang Trung và Trường Đại học Quy Nhơn. Tham gia Đoàn kiểm tra liên ngành có đại diện Sở Tài chính và đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo.

Tại Trường Đại học Quang Trung, tiếp và làm việc với Đoàn kiểm tra có Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Đình Phư, Hiệu trưởng Trường Đại học Quang Trung; các Phó Hiệu trưởng cùng đại diện Lãnh đạo các Phòng, bộ phận có liên quan của Trường Đại học Quang Trung. Cùng ngày, tại Trường Đại học Quy Nhơn, tiếp và làm việc với Đoàn kiểm tra có Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Đình Hiền, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Quy Nhơn và đại diện các phòng: Tổ chức - Nhân sự; Hành chính - Tổng hợp; Phòng Cơ sở vật chất và Phòng Thanh tra - Pháp chế của Trường.
.
PGS.TS Nguyễn Đình Phư – Hiệu trưởng Trường Đại học Quang Trung báo cáo tình hình thực hiện các quy định về tự chủ đại học tại Trường
Tại buổi làm việc với các Trường Đại học Quang Trung và Đại học Quy Nhơn, sau khi nghe đại diện các Trường trình bày báo cáo về tình hình thi hành pháp luật về tự chủ đại học (tự chủ tài chính và tự chủ bộ máy, nhân sự); kết quả đạt được; những khó khăn, vướng mắc gặp phải trong quá trình thi hành pháp luật, Đoàn kiểm tra đã trực tiếp trao đổi, đặt ra nhiều câu hỏi, đề nghị làm rõ, cung cấp bổ sung thêm một số thông tin, tài liệu liên quan trực tiếp đến các nội dung trong báo cáo để có cơ sở nhận xét, đánh giá một cách chính xác, đầy đủ, khách quan về các vấn đề thuộc nội dung kiểm tra.
.
PGS.TS Nguyễn Đình Hiền – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Quy Nhơn báo cáo tình hình thực hiện các quy định về tự chủ đại học tại Trường

Kết quả kiểm tra cho thấy, các Trường đã thành lập, kiện toàn Hội đồng trường, Ban Giám hiệu và các chức danh thuộc thẩm quyền của Hội đồng trường; xây dựng, ban hành các quy chế về tổ chức và hoạt động của Trường, quy chế chi tiêu nội bộ... để tổ chức triển khai, thực hiện các quy định về tự chủ đại học; trong điều kiện cụ thể của đơn vị mình, các Trường đã nỗ lực, tập trung giải quyết các vấn đề khó khăn để hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ, kế hoạch đề ra; các hoạt động hợp tác với doanh nghiệp trong đào tạo, giảng dạy được chú trọng...
.
Ông Phạm Dân – Phó Giám đốc Sở Tư pháp, Trưởng đoàn kiểm tra phát biểu kết luận sơ bộ tại buổi làm việc với Trường Đại học Quy Nhơn
Đoàn kiểm tra cũng chỉ rõ và kiến nghị cụ thể những vấn đề các Trường cần chú trọng trong thời gian tới để đẩy mạnh hiệu quả công tác này như: cần tìm kiếm, khai thác nguồn thu khác ngoài học phí để tự cân đối thu chi một cách độc lập, minh bạch; tăng cường hợp tác để tìm kiếm thị trường cho các sản phẩm nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ... đồng thời, ghi nhận những đề xuất, kiến nghị của Trường Đại học Quang Trung và Trường Đại học Quy Nhơn để nghiên cứu, tổng hợp, đề nghị các cơ quan có thẩm quyền giải quyết./.

Tác giả bài viết: H.N