Thứ hai - 06/06/2022 06:41 500 0
ảnh minh họa
Ngày 11 tháng 5 năm 2022, Ủy ban nhân dân tỉnh đã phê duyệt Quyết định số 23/2022/QĐ-UBND ban hành Quy chế phối hợp trong công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật trên địa bàn tỉnh Bình Định.
Quy chế phối hợp trong công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật trên địa bàn tỉnh Bình Định (Quy chế) gồm 4 Chương, 14 Điều, quy định về nguyên tắc, nội dung và hoạt động phối hợp; trách nhiệm phối hợp của các sở, ban, ngành; Ủy ban nhân dân cấp huyện, Ủy ban nhân dân cấp xã và các tổ chức, cá nhân có liên quan trong công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật trên địa bàn tỉnh.
Theo Quy chế, các sở, ban, ngành, Ủy ban nhân dân cấp huyện, Ủy ban nhân dân cấp xã phối hợp theo dõi tình hình thi hành pháp luật trên cơ sở xem xét, đánh giá các nội dung sau: Tình hình ban hành văn bản quy định chi tiết thi hành văn bản quy phạm pháp luật; tình hình bảo đảm các điều kiện cho thi hành pháp luật; tình hình tuân thủ pháp luật.
Công tác phối hợp được thực hiện qua các hoạt động: Xây dựng, ban hành kế hoạch theo dõi tình hình thi hành pháp luật; kiểm tra tình hình thi hành pháp luật; điều tra, khảo sát tình hình thi hành pháp luật; thu thập, tiếp nhận, xử lý thông tin về tình hình thi hành pháp luật; xem xét, đánh giá và xử lý kết quả theo dõi tình hình thi hành pháp luật; báo cáo kết quả công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật và các hoạt động phối hợp khác phù hợp với quy định của pháp luật.
Sở Tư pháp có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan xây dựng, trình UBND tỉnh ban hành Kế hoạch theo dõi tình hình thi hành pháp luật trên địa bàn tỉnh trước ngày 30 tháng 01 hàng năm, trong đó xác định lĩnh vực trọng tâm, liên ngành theo dõi tình hình thi hành pháp luật; các sở, ban, ngành tỉnh, Ủy ban nhân dân cấp huyện ban hành Kế hoạch theo dõi tình hình thi hành pháp luật theo thời hạn quy định tại Kế hoạch theo dõi tình hình thi hành pháp luật của Ủy ban nhân dân tỉnh, gửi về Sở Tư pháp để theo dõi, tổng hợp; Ủy ban nhân dân cấp xã ban hành Kế hoạch theo dõi tình hình thi hành pháp luật gửi Phòng Tư pháp để theo dõi, tổng hợp.
Ngoài ra, Quy chế cũng quy định việc huy động sự tham gia, phối hợp của các cơ quan (Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các tổ chức thành viên, Hội luật gia tỉnh, Đoàn Luật sư tỉnh, các hội, đoàn thể, Báo Bình Định, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh) trong hoạt động theo dõi tình hình thi hành pháp luật; quy định về cộng tác viên theo dõi tình hình thi hành pháp luật theo hướng dẫn tại Thông tư số 04/2021/TT-BTP; chế độ thông tin, báo cáo theo quy định tại Nghị định số 32/2020/NĐ-CP và Thông tư số 04/2021/TT-BTP.
Quyết định số 23/2022/QĐ-UBND có hiệu lực từ ngày 01/6/2022 và thay thế Quyết định số 11/2016/QĐ-UBND ngày 26/01/2016 của UBND tỉnh ban hành Quy chế phối hợp trong công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật trên địa bàn tỉnh Bình Định./.

Tác giả bài viết: H.N