Hội nghị tổng kết 3 năm thực hiện Đề án 02-1133/TTg trên địa bàn tỉnh Bình Định

Thứ tư - 06/10/2021 17:37 139 0
Ngày 21/12, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đã tổ chức Hội nghị tổng kết 3 năm thực hiện Đề án 02-1133/TTg của Thủ tướng Chính phủ về “Tiếp tục xây dựng và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động chấp hành pháp luật trong cộng đồng dân cư giai đoạn 2013-2016” trên địa bàn tỉnh.

Đánh giá tại Hội nghị cho thấy, qua 3 năm triển khai thực hiện đề án 02-1133/TTg trên địa bàn tỉnh, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật và vận động chấp hành pháp luật trong cộng đồng dân cư đã được Ban điều hành cấp tỉnh, huyện và Ban chỉ đạo các xã, phường, thị trấn tổ chức triển khai thực hiện một cách đồng bộ, thống nhất, có hiệu quả. Các cơ quan, tổ chức, địa phương đã vận dụng nhiều hình thức như: Tổ chức họp khu dân cư, tổ chức diễn đàn, cuộc thi, hội thi, thông qua mạng lưới truyền thanh, hòa giải ở cơ sở… Đặt biệt, các xã, phường, thị trấn còn chú trọng lồng ghép các nội dung của đề án vào thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; xây dựng các mô hình: “Khu dân cư không vi phạm pháp luật”, “Phụ nữ thân thiện với môi trường”, “Không tội phạm và tệ nạn xã hội”, “Tộc họ tự quản về an ninh trật tự”,…đã thu hút sự quan tâm đông đảo của nhân dân về tìm hiểu và chấp hành pháp luật.

Đến nay, toàn tỉnh đã củng cố được 1.123 nhóm nòng cốt ở khu dân cư; có hơn 1.400 điểm được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp trong tỉnh tổ chức tuyên truyền vận động tập trung; hơn 1.000 cuộc tuyên truyền vận động thông qua hoạt động của các hội, đoàn thể với hơn 55.000 lượt người tham dự; tổ chức hơn 1.000 cuộc thi và diễn đàn về tuyên truyền phòng, chống mê tín dị đoan, tìm hiểu luật bình đẳng giới, thanh niên với các vấn đề về pháp luật; phát động và tổ chức cho 9.094 hộ gia đình đăng ký cam kết gia đình không vi phạm pháp luật; nhiều vụ việc tranh chấp, mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân được hòa giải thành chiếm 82%,… Nhờ đó đã góp phần làm giảm 40% các hành vi vi phạm pháp luật ở nhiều địa phương trong tỉnh; tình hình trộm cắp, các tệ nạn xã hội, khiếu kiện vượt cấp, lấn chiếm đất đai, truyền đạo trái phép…năm sau giảm hơn năm trước, góp phần ổn định chính trị, kinh tế - xã hội phát triển.

Để biểu dương những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong tham gia tổ chức thực hiện Đề án, tại Hội nghị này, Ủy ban Mặt Trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đã trao Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh cho 5 tập thể và 7 cá nhân./.

Tác giả bài viết: Mỹ Cẩm