Thực hiện Đề án “Tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tại một số địa bàn trọng điểm về vi phạm pháp luật giai đoạn 2014-2016” trên địa bàn tỉnh

Thứ tư - 06/10/2021 17:37 214 0
UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch thực hiện Đề án “Tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) tại một số địa bàn trọng điểm về vi phạm pháp luật giai đoạn 2014-2016” trên địa bàn tỉnh.
Mục tiêu của Đề án là phấn đấu đến năm 2016 có 100% cán bộ, công chức, những người làm công tác PBGDPL, hòa giải cơ sở được trang bị kiến thức pháp luật và kỹ năng, nghiệp vụ PBGDPL về các lĩnh vực pháp luật liên quan; 70% Nhân dân tại địa bàn trọng điểm được phổ biến, hướng dẫn thực hiện quy định pháp luật nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, kỹ năng ứng xử pháp luật của cán bộ, công chức, Nhân dân; phấn đấu kiềm chế và làm giảm từ 10-15% số người vi phạm pháp luật và số vụ vi phạm pháp luật tại địa bàn trọng điểm.
Theo đó, giai đoạn 2014-2015, Bình Định thực hiện chỉ đạo điểm ở 10 địa bàn xã, phường, thị trấn thuộc 05 huyện, thành phố; giai đoạn 2015-2016 sẽ nhân rộng trên địa bàn tỉnh.
Đối tượng thực hiện chủ yếu là cán bộ, công chức và người làm công tác PBGDPL, hòa giải viên; Nhân dân, học sinh, sinh viên tại địa bàn trọng điểm. Các đối tượng nghiện ma túy, có tiền án, tiền sự hoặc có nguy cơ phạm tội cao, trọng tâm là các đối tượng nằm trong diện quản lý nghiệp vụ của lực lượng công an; đối tượng có trình độ nhận thức và văn hóa hạn chế; các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh đóng trên địa bàn trọng điểm.
Giải pháp thực hiện gồm: Tổ chức phổ biến pháp luật trực tiếp thông qua các hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức pháp luật, các cuộc họp tại khu dân cư; biên soạn tài liệu; tổ chức thi tìm hiểu pháp luật; PBGDPL trên hệ thống phát thanh, truyền hình của địa phương, loa truyền thanh cơ sở; phát hiện, biểu dương, nhân rộng các gương điển hình tiên tiến trong việc chấp hành và thực hiện pháp luật tại các địa bàn trọng điểm và các hình thức PBGDPL khác phù hợp, có hiệu quả ở địa phương./.

Tác giả bài viết: Mỹ Cẩm