Bảo hiểm xã hội tỉnh: Ban hành kế hoạch theo dõi tình hình thi hành pháp luật năm 2016 trong ngành Bảo hiểm xã hội

Thứ tư - 06/10/2021 17:37 86 0
Ngày 04/5/2016, Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Định đã ban hành Kế hoạch số 371/KH-BHXH về theo dõi tình hình thi hành pháp luật năm 2016 trong ngành bảo hiểm xã hội Bình Định.

Mục đích của Kế hoạch là nhằm thực hiện Kế hoạch số 663/KH-BHXH ngày 03/3/2016 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam về theo dõi tình hình thi hành pháp luật năm 2016 trong ngành Bảo hiểm xã hội. Đồng thời, nhằm xem xét, đánh giá thực trạng thi hành pháp luật bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và các văn bản pháp luật có liên quan, phát hiện kịp thời những khó khăn, vướng mắc, bất cập, hạn chế trong việc thi hành pháp luật bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; qua đó đề xuất, kiến nghị các giải pháp cụ thể để nâng cao hiệu quả thi hành pháp luật và hoàn thiện hệ thống pháp luật bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Việc theo dõi tình hình thi hành pháp luật trong ngành bảo hiểm xã hội tỉnh tập trung vào các lĩnh vực trọng tâm như: Công tác thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, cụ thể đối với các vấn đề phát triển đối tượng tham gia, phát triển mạng lưới đại lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, xử lý những đơn vị nợ đọng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế tại các đơn vị sử dụng lao động. Tình hình cấp sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế, quản lý đầu tư quỹ; giải quyết chính sách bảo hiểm xã hội, chi bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp; thanh toán chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế. Tình hình thực hiện các quy định về kiểm soát thủ tục hành chính trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; thực hiện cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Nội dung theo dõi tình hình thi hành pháp luật bao gồm đánh giá tình hình ban hành văn bản quy phạm pháp luật, văn bản hướng dẫn thực hiện trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; đánh giá tình hình bảo đảm các điều kiện cho việc thi hành pháp luật; đánh giá tình hình tuân thủ pháp luật.

Biện pháp thực hiện theo dõi tình hình thi hành pháp luật năm 2016 trong ngành Bảo hiểm xã hội tỉnh chủ yếu là kiểm tra tình hình thi hành pháp luật; thu thập và xử lý thông tin về tình hình thi hành pháp luật.

Bảo hiểm xã hội các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh có trách nhiệm báo cáo kết quả theo dõi tình hình thi hành pháp luật của đơn vị về Bảo hiểm xã hội tỉnh trước ngày 01/9/2016./.

Tác giả bài viết: G.H