Xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước ở thôn là góp phần đưa chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống

Thứ tư - 06/10/2021 17:37 172 0
Thời gian qua, hoạt động xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước trong các thôn, làng, khu dân cư đã được các cấp, các ngành trong tỉnh quan tâm phối hợp chỉ đạo, thực hiện. Chỉ tính trong năm 2014, toàn tỉnh có 875 bản hương ước, quy ước được UBND cấp huyện phê duyệt, 342 bản hương ước, quy ước được sửa đổi, bổ sung. Ngoài ra, còn có 7 bản hương ước, quy ước chưa được phê duyệt và 94 bản hương ước, quy ước đang xây dựng.

Việc xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước trên địa bàn tỉnh luôn gắn với việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở và các cuộc vận động xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư với các nội dung thiết thực, cụ thể, gần gũi với đời sống nhân dân, được nhân dân đồng tình ủng hộ. Đó là các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước quy định về: Chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình, xây dựng gia đình văn hóa, xóa bỏ các thủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan, bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới…Nhờ đó, các phong tục tập quán, thói quen xấu, lãng phí, tốn kém của người dân dần dần được hạn chế và thay vào đó là nếp sống mới văn minh, hiện đại nhưng vẫn giữ được giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, con người Việt Nam và văn hóa truyền thống riêng của từng địa phương./.

Tác giả bài viết: Mỹ Cẩm