Huyện Tuy Phước, Bình Định: Nâng cao nhận thức pháp luật cộng đồng

Thứ tư - 06/10/2021 17:37 122 0
Năm 2014, nhờ tăng cường đưa pháp luật về cơ sở và sự phối hợp chặt chẽ giữa các phòng ban, hội đoàn thể và các địa phương, công tác phối hợp, phổ biến pháp luật tại Tuy Phước có nhiều chuyển biến tích cực trong việc nâng cao nhận thức, ý thức pháp luật cho cộng đồng.

Tăng cường đưa pháp luật về cơ sở

Ông Nguyễn Thanh Việt, Trưởng phòng Phòng Tư pháp huyện cho biết, trong măm 2014, Hội đồng Phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật huyện( Hội đồng huyện) chú trọng đặc biệt đến việc đưa pháp luật về cơ sở. Cụ thể, Hội đồng huyện đã tổ chức trực tiếp phổ biến Luật Xử lý vi phạm hành chính, Luật Hình sự cho đối tượng thanh thiếu niên chậm tiến tại xã Phước An; cử báo cáo viên cấp huyện phổ biến Luật Khiếu nại và Luật Tố cáo cho nhân dân thôn Vinh Quang( xã Phước Sơn)- nơi có nhiều đơn thư khiếu nại, tố cáo, cũng như tổ chức phổ biến Hiến pháp 2013, Luật Đất đai 2013, Luật Xử lý vi phạm hành chính và các Luật Khiếu nại và Luật Tố cáo… đến cán bộ, công chức, cán bộ hội, đoàn thể từ xã đến các thôn của xã Phước Sơn nhằm nâng cao nhận thức pháp luật và năng lực xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo nảy sinh trên địa bàn của đội ngũ này.

Năm 2014, cấp uỷ đảng, chính quyền các xã, thị trấn đã quan tâm hơn khi bố trí kinh phí từ đầu năm để chủ động triển khai các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật ở địa phương. Ông Hồ Trung Sơn Chủ tịch UBND xã Phước An cho biết, xã đã bố trí nguồn kinh phí lớn để in 4.500 tờ bướm phát đến tận hộ dân tuyên truyền các quy định pháp luật về môi trường và in 9000 bản cam kết đưa đến từng hộ dân để ký cam kết với chính quyền không vi phạm làm ô nhiễm môi trường. Đây là giải pháp quan trọng giúp xã hoàn thành được tiêu chí môi trường- tiêu chí rất khó trong 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Cũng với mục tiêu đưa pháp luật về cơ sở, các xã, thị trấn đã kiện toàn, tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ đội ngũ tuyên truyền viên 144 người, 105 tổ hoà giải cơ sở với 874 người. Cùng với hoà giải thành 152 vụ trong tổng số 199 vụ thụ lý, đội ngũ này đã trực tiếp phổ biến pháp luật cho hơn 1000 lượt người tham dự các buổi hoà giải.

Hiệu quả từ sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành

Năm 2014, sự phối hợp giữa các ngành chức năng thực hiện nhiệm vụ phổ biến, giáo dục, tuyên truyền pháp luật chặt chẽ và hiệu quả hơn bằng kế hoạch cụ thể. Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam huyện, vào dịp kỷ niệm 124 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh đã phối với Đồn biên phòng 320 và các xã Phước Thuận, Phước Sơn, Phước Hoà tổ chức đêm giao lưu văn hóa, văn nghệ lồng ghép hình thức hái hoa dân chủ tuyên truyền luật Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo, Luật Đất đai 2013, Luật Biển Việt Nam và tìm hiểu kiến thức về biển, đảo Tổ quốc thu hút đông đảo phụ nữ và người dân tham dự. Công an huyện phối hợp với các trường học và các ngành liên quan tổ chức 49 lượt tuyên truyền, phổ biến pháp luật và kiến thức về an toàn giao thông cho hơn 23 ngàn lượt hội viên, đoàn viên, công nhân và học sinh trong huyện. Liên đoàn Lao động huyện phối hợp cùng với phòng Lao động- TBXH huyện và các đơn vị liên quan tổ chức “ Game show giờ thứ 9” tại Công ty TNHH Nghĩa Phát- Phước An, kết hợp tuyên truyền Bộ luật Lao động, Luật Công đoàn đến 400 công nhân viên chức, người lao động trong doanh nghiệp này. Phòng Tư pháp phối hợp với Đài Truyền thanh huyện và các xã, thị trấn phát sóng Chuyên mục Pháp luật và Đời sống hàng tuần trên sóng Đài Truyền thanh huyện. Mỗi chuyên mục có 5 đến 7 tin và 01 bài viết. Nội dung phát sóng phản ánh, ghi nhận các hoạt động tuyên truyền, giáo dục pháp luật; các hoạt động  tư pháp; việc triển khai các văn bản luật, tình hình vi phạm pháp luật, việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo v.v…tại các xã, thị trấn.

Sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả hơn trong hoạt động giáo dục, phổ biến, tuyên truyền pháp luật, một mặt gia tăng được số lượng các hoạt động cũng như lượng văn bản pháp luật đến với các loại đối tượng, đồng thời đa dạng hoá tốt hơn các hình thức phổ biến, giáo dục, tuyên truyền pháp luật, một mặt giúp các ngành chức năng hoàn thành nhiệm vụ đặt ra của ngành mình. Sự phối hợp hiệu quả còn tạo điều kiện để Hội đồng huyện tổ chức hiệu quả hơn Ngày Pháp luật Việt Nam, việc triển khai thi hành Hiến pháp 2013, đợt cao điểm tuyên truyền pháp luật về biển.

Đánh giá về hiệu quả mà công tác phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2014 mang lại, ông Nguyễn Thanh Việt cho biết: “ Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật năn 2014 đã kịp thời tuyên truyền sâu rộng các văn bản pháp mới cho cán bộ, công chức, viên chức và các tầng lớp nhân dân; giúp họ nắm bắt kịp thời những quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; hiểu rõ hơn những quy định pháp luật; nâng cao nhận thức và kiến thức pháp luật; từ đó có ý thức trách nhiệm hơn về quyền và nghĩa vụ công dân trên từng lĩnh vực cụ thể và tự giác chấp hành, thực thi pháp luật tốt hơn”./.

Tác giả bài viết: Ngô Hồng Sơn (Đài Truyền thanh Tuy Phước)