Hội nghị hưởng ứng Ngày pháp luật Nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Thứ tư - 06/10/2021 17:37 111 0
Sáng ngày 23/10/2014, UBND tỉnh đã tổ chức Hội nghị hưởng ứng Ngày pháp luật Nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (viết tắt là Ngày pháp luật Việt Nam). Hội nghị có hơn 200 đại biểu là Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; thành viên Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL); báo cáo viên pháp luật của tỉnh; đại diện lãnh đạo UBND và Phòng Tư pháp các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh tham dự. Chủ trì hội nghị là ông Ngô Đông Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Năm 2014 là năm thứ hai tổ chức hưởng ứng Ngày pháp luật Việt Nam, là năm đàu tiên thi hành Hiến pháp năm 2013. Vì vậy, Hội nghị này là dịp để tôn vinh Hiến pháp, pháp luật, khẳng định vai trò, vị trí và tầm quan trọng của Hiến pháp, pháp luật trong quản lý nhà nước, quản lý xã hội; đồng thời khẳng định Hiến pháp, pháp luật là thể hiện cao nhất tư tưởng, đường lối, cương lĩnh của Đảng; ý chí, nguyện vọng, lợi ích cơ bản của Nhân dân.

Để việc triển khai thực hiện Ngày pháp luật Việt Nam có trọng tâm, trọng điểm, Phó chủ tịch Ngô Đông Hải yêu cầu: Các sở, ban, ngành của tỉnh, cơ quan Trung ương trên địa bàn tỉnh xây dựng kế hoạch thực hiện Ngày pháp luật Việt Nam với nội dung cụ thể, thiết thực, phù hợp với điều kiện cụ thể của cơ quan, đơn vị mình; xây dựng kế hoạch, chương trình PBGDPL cụ thể để triển khai thực hiện, trong đó cần nêu rõ, mục đích yêu cầu, nội dung, hình thức, đối tượng cần được PBGDPL và các biện pháp thực hiện; đổi mới và đa dạng hóa các hình thức PBGDPL; kiện toàn và tăng cường vai trò của Hội đồng phối hợp PBGDPL các cấp với tư cách là cơ quan tư vấn cho UBND cùng cấp trên lĩnh vực PBGDPL, trong đó đề cao vai trò trách nhiệm của cơ quan thường trực của Hội đồng phối hợp PBGDPL và các thành viên của Hội đồng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao.

Dịp này, các đại biểu cũng đã nghe các Báo cáo viên phổ biến 2 chuyên đề: pháp luật về Phòng, chống tham nhũng và tình hình biển, đảo và những nội dung cơ bản về Luật Biển Việt Nam năm 2012./.

Tác giả bài viết: Mỹ Cẩm