UBND tỉnh Bình Định: Tổ chức hội nghị phổ biến các quy định về trình tự, thủ tục xem xét, quyết định áp dụng các biện pháp xử lý hành chính tại Tòa án nhân dân và chế định Thừa phát lại

Thứ tư - 06/10/2021 17:37 173 0
Sáng 14/5, UBND tỉnh đã tổ chức hội nghị phổ biến các quy định về trình tự, thủ tục xem xét, quyết định áp dụng các biện pháp xử lý hành chính tại Tòa án nhân dân và chế định Thừa phát lại cho 200 đại biểu là Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể, thành viên Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh, báo cáo viên pháp luật của tỉnh và Lãnh đạo UBND, Phòng Tư pháp, Công an, Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân, Chi cục Thi hành án dân sự của 11 huyện, thị xã, thành phố.
Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe báo cáo viên truyền đạt các nội dung của Pháp lệnh Trình tự, thủ tục xem xét, quyết định áp dụng các biện pháp xử lý hành chính tại Tòa án nhân dân; Nghị định số 111/2013/NĐ-CP ngày 30/9/2013 của Chính phủ quy định chế độ áp dụng biện pháp xử lý hành chính giáo dục tại xã, phường, thị trấn; Nghị định số 221/2013/NĐ-CP ngày 30/12/2013 của Chính phủ quy định chế độ áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc; Nghị định số 02/2014/NĐ-CP ngày 10/01/2014 của Chính phủ quy định chế độ áp dụng, thi hành biện pháp xử lý hành chính đưa vào trường giáo dưỡng và cơ sở giáo dục bắt buộc. Bên cạnh đó, đại biểu cũng được tiếp thu về các nội dung cơ bản của chế định Thừa phát lại và tác dụng, hiệu quả của hoạt động Thừa phát lại trong việc giải quyết các nhu cầu của công dân trên 04 lĩnh vực: tống đạt văn bản của cơ quan qua Thi hành án và Tòa án, lập vi bằng, xác minh điều kiện thi hành án dân sự, trực tiếp thi hành bản án và quyết định theo yêu cầu của đương sự.
Thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh, phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Giám đốc phụ trách Sở Tư pháp Nguyễn Bá đề nghị Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, các huyện, thị xã, thành phố phải có kế hoạch phổ biến nội dung các văn bản pháp luật đã triển khai tại hội nghị này đến với cán bộ, công chức, viên chức và quần chúng nhân dân thuộc cơ quan, đơn vị, địa phương mình.  Đặc biệt là chế định Thừa phát lại, tuy không mới nhưng có sự chuyển đổi. Do đó, đòi hỏi các ngành, địa phương, nhất là những người trực tiếp thực hiện công vụ phải kịp thời triển khai để người dân nắm bắt nội dung văn bản cũng như địa chỉ Văn phòng Thừa phát lại để họ chủ động trong các quan hệ dân sự, tố tụng dân sự./.

Tác giả bài viết: Mỹ Cẩm