Hoài Nhơn tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ tổ chức bầu cử

Thứ tư - 06/10/2021 17:37 143 0
Sáng ngày 6.5.2021, Ủy ban bầu cử thị xã Hoài Nhơn tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ tổ chức bầu cử, kiểm phiếu và báo cáo kết quả bầu cử cho 50 đại biểu là thành viên tổ chuyên viên giúp việc UBBC thị xã, Trưởng phó và thư kí các Ban bầu cử đại biểu HĐND thị xã, thư kí Ban bầu cử đại biểu HĐND tỉnh.
Hoài Nhơn tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ tổ chức bầu cử

Tại buổi tập huấn, các đại biểu đã được hướng dẫn nghiệp vụ công tác tổ chức ngày bầu cử và kiểm phiếu bầu cử theo hướng dẫn số 729 ngày 01.5.2021 của Sở Nội vụ, công văn số 78 của UBBC tỉnh Bình Định về việc lập các biểu mẫu bầu cử và báo cáo kết quả bầu cử cũng như thông tư số 01 ngày 11.1.2021 của Bộ nội vụ hướng dẫn nghiệp vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kì 2021-2026.

Qua đó, các đại biểu đã được hướng dẫn cụ thể về nguyên tắc kiểm phiếu, nguyên tắc xác định người trúng cử, quy trình và cách thức kiểm phiếu gồm: kiểm kê và lập biên bản kiểm kê việc sử dụng phiếu bầu cử; phân loại và xác định số phiếu thu vào; xác định số phiếu bầu hợp lệ và không hợp lệ; tổ chức kiểm phiếu; lập biên bản kết quả kiểm phiếu bầu cử và cách thức kiểm phiếu (kiểm phiếu trực tiếp hoặc kiểm phiếu gián tiếp) cũng như hướng dẫn sử dụng các biểu mẫu trong quá trình bầu cử cùng với đó là hướng dẫn về cách sử dụng 3 mẫu tổng hợp kết quả bầu cử; trách nhiệm tổng hợp, lập các loại biên bản và báo cáo kết quả bầu cử.

Tác giả bài viết: Ánh Nguyệt