Huyện Vĩnh Thạnh: Hội nghị triển khai giới thiệu Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật và Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính

Thứ tư - 06/10/2021 17:37 127 0
Sáng 02/4/2021, UBND huyện Vĩnh Thạnh tổ chức Hội nghị Hội nghị triển khai giới thiệu Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015; Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012 cho lãnh đạo các phòng, ban, ngành của huyện; HĐND, UBND các xã, thị trấn và các cơ quan, tổ chức khác có liên quan. Đồng chí Huỳnh Đức Bảo - Phó chủ tịch UBND huyện chủ trì Hội nghị.
Huyện Vĩnh Thạnh:  Hội nghị triển khai giới thiệu Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật và Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính

Hội nghị đã được nghe báo cáo viên pháp luật của tỉnh giới thiệu và quán triệt những nội dung mới cơ bản của Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm2015; Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012. Đây là hai văn bản pháp luật quan trọng quy định những hoạt động quản lý nhà nướccác cấp chính quyền địa phương. Tăng cường  nâng cao trách nhiệm, hiệu quả phối hợp của các cơ quan trong quá trìnhxây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật trong tình hình mới;bảo đảm hiệu lực, hiệu quả của công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trên thực tế, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội trong thực tiễn thi hành phápluật; góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước nói chung vàphát huy hiệu quả, hiệu lực trong hoạt động quản lý nhà nước để phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, quốc phòng, an ninh ở huyện nhà nói riêng. Trong quá trình hoạt động của các cấp chính quyền trong việc thực hiện chức năng quản lý nhà nước ở địa phương thì công tác xây dựng và ban hành văn bản quy phạm pháp luật và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật luôn đóng vai trò quan trọng, là công cụ để quản lý nhà nước.

Tại hội nghị, các đại biểu trao đổi, thảo luận và giải đáp một số thắc mắc liên quan đến những điểm mới, giúp các địa phương, cơ quan, tổ chức nắm vững nội dung củahai văn bảnLuật để áp dụng hiệu quả, đáp ứng yêu cầu xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật trong tình hình mới và trình tự, thủ tục trong quá trình xử lý vi phạm hành chính để khắc phục tối đa những hạn chế, bất cập trong thực thi pháp luật.

Phát biểu kết luận Hội nghị,Phó chủ tịch UBND huyện Huỳnh Đức Bảo yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn huyện cần tiếp tục tự nghiên cứu kỹ các quy định của hai văn bản pháp luật này đểkhắc phục tối đa những hạn chế, bất cập trong thực thi pháp luậtđểnâng cao chất lượng công tác xây dựng, ban hành, kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật và xử lý vi phạm hành chính nhằmnâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trên địa bàn huyệntrong thời gian tới./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Quốc Tuấn