Phổ biến các luật được Quốc hội khóa XIV thông qua tại kỳ họp thứ 10, triển khai một số nhiệm vụ phổ biến, giáo dục pháp luật và tăng cường phổ biến pháp luật dịp Tết Tân Sửu 2021

Thứ tư - 06/10/2021 17:37 126 0
Ngày 04/02/2021, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 14/KH-UBND phổ biến các luật được Quốc hội khóa XIV thông qua tại kỳ họp thứ 10, triển khai một số nhiệm vụ phổ biến, giáo dục pháp luật và tăng cường phổ biến pháp luật dịp Tết Tân Sửu 2021 trên địa bàn tỉnh Bình Định. Theo Kế hoạch, các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố cần tập trung triển khai thực hiện 03 nội dung chính sau:

Một là, tăng cường tổ chức phổ biến07luậtmới được thông qua tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV: Luật Bảo vệ môi trường; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống nhiễm vi rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính; Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; Luật Thỏa thuận quốc tế; Luật Cư trú; Luật Biên phòng Việt Nam. Trong đó, tập trung vào các vấn đề: Sự cần thiết ban hành; mục tiêu, quan điểm chỉ đạo xây dựng; bố cục, nội dung cơ bản và những điểm mới của văn bản.

Hai là, tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật để phòng ngừa tội phạm giết người. Các cơ quan, đơn vị, địa phương tổ chức triển khai thực hiện Công văn số 1676/TTg-NC ngày 30/11/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường các biện pháp phòng ngừa tội phạm giết người. Trong đó, tập trung vào các quy định của pháp luật về thương lượng, hòa giải, khởi kiện, khiếu nại, tố cáo, việc giải quyết các mâu thuẫn, tranh chấp phát sinh trong quan hệ dân sự, kinh tế, hôn nhân gia đình, hình phạt đối với tội phạm giết người.

Ba là, đẩy mạnh phổ biến, giáo dục pháp luật dịp Tết Tân Sửu 2021. Các cơ quan, đơn vị, địa phương tổ chức quán triệt, phổ biếnđầy đủ, nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm.

Hình thức tuyên truyền, phổ biến có thểáp dụng như: Tuyên truyền miệng, thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, cổng thông tin điện tử, trang thông tin điện tử, phát hành tài liệu, thi tìm hiểu pháp luật, thi tìm hiểu pháp luật trực tuyến, lồng ghép giao lưu, sinh hoạt văn hóa, lễ hội, hòa giải ở cơ sở, đối thoại, giải đáp, tư vấn pháp luật, ứng dụng công nghệ thông tin, kỹ thuật số và mạng xã hội…

UBND tỉnh yêu cầu việc phổ biến các luật mới ban hành, triển khai một số nhiệm vụ PBGDPL và phổ biến pháp luật trong dịp Tết Tân Sửu 2021 phải đảm bảo kịp thời, chính xác, đầy đủ, rõ ràng, dễ hiểu, thiết thực, có trọng tâm, trọng điểm; sử dụng biện pháp linh hoạt và phù hợp với từng đối tượng, địa bàn, điều kiện thực tiễn. Gắn việc thi hành các văn bản luật này với thực hiện nhiệm vụ chính trị, tăng cường sự phối hợp giữa các cơ quan, tổ chức, đơn vị, địa phương trong công tác PBGDPL; phát huy vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương trong việc tổ chức triển khai, thi hành tốt các văn bản luật thuộc phạm vi, lĩnh vực quản lý của ngành, địa phương./.

Tác giả bài viết: Cẩm Thi