Hội nghị trực tuyến triển khai Quyết định số 1521/QĐ-TTg ngày 06/7/2020 của Thủ tướng Chính phủ và xây dựng mô hình phổ biến giáo dục pháp luật hiệu quả tại các bộ, ngành, địa phương

Thứ tư - 06/10/2021 17:37 120 0
Sáng 15/12, Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai Quyết định số 1521/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và xây dựng mô hình PBGDPL hiệu quả tại các bộ, ngành, địa phương. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh - Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Phối hợp PBGDPL Trung ương chủ trì Hội nghị.

Dự Hội nghị tại điểm cầu Bình Định có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh; Giám đốc Sở Tư pháp Lê Văn Toàn – Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Phối hợp PBGDPL tỉnh, cùng các thành viên Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh; lãnh đạo Phòng Tư pháp các huyện, thị xã, thành phố.

Tại Hội nghị, 63 điểm cầu trên cả nước đã nghe lãnh đạo Bộ Tư pháp thông tin về những nội dung cơ bản, giải pháp đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác PBGDPL theo tinh thần Kết luận số 80-KL/TW của Ban Bí thư và Quyết định số 1521/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác PBGDPL, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, Nhân dân.

Thảo luận tại Hội nghị, các đại biểu đã chia sẻ về những khó khăn, vướng mắc của bộ, ngành, địa phương trong công tác PBGDPL cũng như chia sẻ kinh nghiệm, mô hình PBGDPL đang được triển khai hiệu quả tại bộ, ngành, địa phương. Qua đó đề xuất, định hướng nghiên cứu nhân rộng để các bộ, ngành, địa phương có thể tham khảo, áp dụng phù hợp, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác PBGDPL trong thời gian đến.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh - Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Phối hợp PBGDPL Trung ương đề nghị: Các bộ, ngành Trung ương và cấp ủy, chính quyền địa phương cần coi công tác PBGDPL là nhiệm vụ chính trị, thường xuyên của cơ quan, đơn vị mình. Căn cứ Kết luận số 80-KL/TW của Ban Bí thư và Quyết định số 1521/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ để xây dựng kế hoạch, lộ trình thực hiện công tác PBGDPL. Hàng năm phối hợp với cơ quan Tư pháp cùng cấp tổng kết đánh giá; kịp thời đưa ra những giải pháp để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn để tổ chức thực hiện có hiệu quả. Bên cạnh những hình thức, phương thức truyền thống như: hội nghị, tọa đàm, hội thảo, hòa giải ở cơ sở, trợ giúp pháp lý, sân khấu hóa… cần quan tâm, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin. Bên cạnh đó thực hiện có hiệu quả Đề án số hóa công tác PBGDPL để tạo kênh tuyên truyền, PBGDPL tiết kiệm, hiệu quả, linh hoạt, hấp dẫn để lan tỏa tinh thần thượng tôn pháp luật theo phương châm lấy người dân làm trung tâm. Tiếp tục phát huy vị trí, vai trò của Hội đồng Phối hợp PBGDPL các cấp với những cách làm mới, sáng tạo, triển khai có hiệu quả công tác PBGDPL trong thời gian tới./.

Tác giả bài viết: Cẩm Thi