Kiểm tra tình hình xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước tại huyện An Lão

Thứ tư - 06/10/2021 17:37 113 0
Sáng ngày 01/12, Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tỉnh tổ chức kiểm tra tình hình xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước gắn với thực hiện Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tại địa bàn huyện An Lão. Tại đây, đoàn đã làm việc với đại diện lãnh đạo UBND, Phòng Văn hóa – Thông tin huyện; UBND, công chức văn hóa – xã hội 02 xã: An Hòa, An Quang và một số trưởng thôn của 02 xã: An Hòa, An Quang.

Thực hiện Quyết định số 22/2018/QĐ-TTg ngày 08/5/2018 của Thủ tướng Chính Phủ về xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước,trong năm 2020, huyện An Lão đã xây dựng kế hoạch và phân bổ 38 triệu đồng tổ chức điều chỉnh xong 19 bản hương ước của 03 xã An Hòa, An Tân và An Dũng; các bản hương ước của 7 xã, thị trấn còn lại sẽ có kế hoạch thực hiện trong năm 2021.

Nhìn chung các cấp ủy đảng, chính quyền từ huyện đến xã, thôn đã nhận thức rõ vai trò của hương ước, quy ước gắn với Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” nên đã quan tâm, chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện, được đông đảo nhân dân đồng tình, hưởng ứng và tích cực đăng ký xây dựng gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa. Nhân dân tích cực thực hiện các phong trào xã hội hóa xây dựng đường giao thông nông thôn, điện chiếu sáng; việc thực hiện nếp sống văn minh, vệ sinh môi trường, mô hình đoạn đường tự quản “sáng, xanh, sạch, đẹp” gắn với các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới đã góp phần làm cho bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc. Nhờ thực hiện tốt hương ước, quy ước nên đã loại bỏ được các phong tục lạc hậu trong ma chay, cưới hỏi, dân số; bảo tồn, giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống, nhất là các di sản văn hóa vật thể và phi vật thể của dân tộc thiểu số Hre, Bana.

Để công tác xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước trên địa bàn huyện được thực hiện nghiêm túc, đầy đủ đúng theo Quyết định số 22/2018/QĐ-TTg ngày 08/5/2018 của Thủ tướng Chính Phủ, Đoàn kiểm tra đã đề nghị UBND huyện An Lão

tiếp tục quan tâm, chỉ đạo phân bổ kinh phí để thời gian đến tiến hành rà soát, sửa đổi, bổ sung các hương ước của 7 xã, thị trấn còn lại cho phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương; tổ chức công khai, lấy ý kiến nhân dân, phát huy vai trò của già làng, người có uy tín trong xây dựng và thực hiện hương ước; tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện hương ước, quy ước gắn với thực hiện dân chủ ở cơ sở và phòng trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và xây dựng nông thôn mới./.

Tác giả bài viết: Cẩm Thi