Kiểm tra tình hình xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước tại thị xã Hoài Nhơn

Thứ tư - 06/10/2021 17:37 95 0
Sáng 21/10, Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tỉnh tổ chức kiểm tra tình hình xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước gắn với thực hiện Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tại địa bàn thị xã Hoài Nhơn.

Tại buổi làm việc, Đoàn kiểm tra đã đánh giá cao những kết quả trong việc lồng ghép xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước với việc thực hiện Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” mà thời gian qua thị xã Hoài Nhơn đã đạt được. Đặt biệt, từ khi triển khai thực hiện Quyết định số 22/2018/QĐ-TTg ngày 08/5/2018 của Thủ tướng Chính Phủ về xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước, hầu hết các hương ước, quy ước trên địa bàn thị xã đều đã được sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với quá trình chuyển đổi chính quyền nông thôn sang đô thị, tăng cường thực hiện công tác vệ sinh môi trường, điều chỉnh nội dung quy định về thời gian ướp thi hài trong điều kiện bảo quản lạnh…; chưa phát hiện hương ước, quy ước vi phạm pháp luật.

Trong quá trình xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước, các hủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan được đẩy lùi; các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp được gìn giữ, bảo tồn và phát huy; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương được giữa vững; nhiều thôn, khu phố đã có cách làm hay, hiệu quả như: vận động ngư dân đi biển không xâm phạm lãnh hải nước ngoài; quy định về thời gian sử dụng âm thanh trong nuôi chim yến; không rải vàng mã, tiền thật trên đường đưa tang; vận động xây dựng quỹ và thành lập các hình thức tổ chức tang lễ…thể hiện sự tương trợ, đoàn kết tình làng, nghĩa xóm sâu sắc.

Kết luận buổi làm việc, Đoàn kiểm tra đã đề nghị UBND thị xã Hoài Nhơn căn cứ Quyết định số 22/2018/QĐ-TTg ngày 08/5/2018 của Thủ tướng Chính Phủ tiếp tục chỉ đạo các phòng chuyên môn có liên quan tham mưu rà soát, sửa đổi, bổ sung hương ước, quy ước cho phù hợp, ngắn gọn, dễ hiểu, dễ thực hiện. Đồng thời nhân rộng các mô hình hay, có hiệu quả và có thêm những sáng kiến hay để đóng góp vào quá trình xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở, xây dựng thị xã Hoài Nhơn đạt chuẩn nông thôn mới, đô thị văn minh.../.

Tác giả bài viết: Cẩm Thi