Tập huấn kiến thức pháp luật và nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở cho hòa giải viên huyện Vĩnh Thạnh

Thứ tư - 06/10/2021 17:37 133 0
Sáng ngày 01/10, tại Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện Vĩnh Thạnh, Sở Tư pháp đã tổ chức Hội nghị tập huấn kiến thức pháp luật và nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở cho hơn 200 hòa giải viên và công chức Tư pháp – Hộ tịch của 8 xã, thị trấn trên địa bàn huyện.
Quang cảnh Hội nghị tập huấn

Tại Hội nghị, các hòa giải viên và công chức Tư pháp – Hộ tịch đã được các báo cáo viên pháp luật của tỉnh truyền đạt 02 chuyên đề: Kỹ năng hòa giải ở cơ sở; Một số vấn đề còn vướng mắc trong hoạt động hòa giải ở cơ sở và hướng dẫn xử lý tình huống hòa giải liên quan đến pháp luật hôn nhân và gia đình; phòng, chống bạo lực gia đình.Đồng thời thông qua các tình huống giả định do báo cáo viên đưa ra, các hòa giải viên đã cùng nhau trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong cách vận dụng các quy định của pháp luật và cái lý, cái tình để hòa giải các mâu thuẫn, xích mích thường xảy ra trong thực tế cuộc sống. Nhờ vậy, Hội nghị diễn ra rất sôi nổi; các hòa giải viên đã nắm bắt được những kiến thức pháp luật cơ bản và những kỹ năng cần thiết phục vụ cho công tác hòa giải ở cơ sở tại địa phương.

Đây là một trong những hoạt động triển khai thực hiện Đề án“Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở giai đoạn 2019 - 2022” năm 2020 của Sở Tư pháp nhằm phổ biến kiến thức pháp luật và kỹ năng hòa giải cho các hòa giải viên để vận dụng trong việc giải quyết các tranh chấp, mâu thuẫn ở cộng đồng dân cư; góp phần giữ gìn sự đoàn kết, giảm thiểu các vụ, việc tranh chấp, khiếu nại trong Nhân dân./.

Tác giả bài viết: Mỹ Cẩm