Góp ý dự thảo Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi)

Thứ tư - 06/10/2021 17:37 82 0
Sáng ngày 17/9/2020, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tổ chức hội nghị góp ý dự thảo Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi).
Góp ý dự thảo Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi)

Dự thảo Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) gồm 16 chương, 179 điều quy định về hoạt động bảo vệ môi trường; quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân và cộng đồng dân cư trong hoạt động bảo vệ môi trường.

Tham gia hội nghị, đa số đại biểu đã thống nhất cần kết hợp đánh giá tác động môi trường sơ bộ vừa theo quy mô tính chất dự án, vừa đảm bảo tiêu chí về môi trường; nên giao cho UBND cấp tỉnh chủ trì phối hợp với các bộ, ngành liên quan thực hiện thẩm quyền đánh giá tác động môi trường; chỉ nên dùng một loại giấy phép môi trường thay vì 07 loại giấy phép như hiện nay; đồng thời, cần làm rõ các quy định về “tham vấn cộng đồng trong quá trình đánh giá tác động môi trường”, “cơ sở y tế”;quy định cụ thể hơn các chính sách bảo vệ môi trường; việc phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn; đề nghị không quy định thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường trong dự thảo Luật Bảo vệ môi trường vì nội dung này đã được quy định tại Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính; cân nhắc về tính khả thi đối với các quy định cụm công nghiệp phải có hệ thống quan trắc môi trường tự động, trách nhiệm “tiếp nhận đăng ký môi trường” của UBND cấp xã,….

Đồng chí Lý Tiết Hạnh – Phó Trưởng đoàn Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh ghi nhận các ý kiến góp ý tại hội nghị, tổng hợp và nghiên cứu để có ý kiến góp ý tại kỳ họp Quốc hội sắp tới./.

Tác giả bài viết: N.Q