TỌA ĐÀM “NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG CÔNG TÁC TUYÊN TRUYỀN MIỆNG GÓP PHẦN ĐƯA CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT VỀ BẢO HIỂM XÃ HỘI, BẢO HIỂM Y TẾ, BẢO HIỂM XÃ HỘI TỰ NGUYỆN VÀO CUỘC SỐNG”

Thứ tư - 06/10/2021 17:37 126 0
Ngày 23/7/2020, tại thành phố Quy Nhơn, Trung tâm Thông tin công tác tuyên giáo (Ban Tuyên giáo Trung ương) phối hợp với Trung tâm Truyền thông (Bảo hiểm xã hội Việt Nam), Ban Tuyên giáo (Tỉnh ủy Bình Định) tổ chức Tọa đàm “Nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền miệng góp phần đưa chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm xã hội tự nguyện (BHXHTN) vào cuộc sống”. Dự buổi Tọa đàm có đồng chí Đoàn Văn Báu - Giám đốc Trung tâm công tác tuyên giáo (Ban Tuyên giáo Trung ương), đồng chí Huỳnh Thanh Xuân - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và các đồng chí báo cáo viên cấp tỉnh, đại diện ban tuyên giáo (tuyên huấn) cấp huyện, các đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy, bảo hiểm xã hội cấp huyện.

BHXH, BHYT, BHXHTN là các chính sách xã hội quan trọng, mang ý nghĩa nhân đạo và có tính chia sẻ cộng đồng sâu sắc, được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm và luôn đề cao trong hệ thống chính sách an sinh xã hội của Việt Nam. Thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 23/5/2018, Hội nghị lần thứ bảy Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) về cải cách chính sách BHXH và Chương trình hành động số 18-CTr/TU ngày 25/10/2018 của Tỉnh ủy Bình Định về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Bảo hiểm xã hội tỉnh và các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách, pháp luật, chế độ bảo hiểm bằng nhiều hình thức đến các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn tỉnh. Nhờ đó, công tác BHXH, BHYT, BHXHTN trên địa bàn tỉnh thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Trong 6 tháng đầu năm 2020, toàn tỉnh có 122.949 người tham gia BHXH (trong đó có 9.819 người tham gia BHXHTN), đạt 92,8% kế hoạch, tăng 1.390 người so với năm 2019; có 1.399.319 người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ 102,2% kế hoạch, tỷ lệ bao phủ đạt 94% dân số. Đáng chú ý, số lao động tham gia BHXHTN là 9.819 người, đạt tỷ lệ 55,3% kế hoạch, tăng 5.425 người (123,5%) so với cùng kỳ năm 2019 và tăng 1.485 người (17,8%) so với năm 2019.

Tại buổi Tọa đàm, các đại biểu đã trình bày 11 tham luận liên quan đến công tác tuyên truyền miệng về BHXH, BHYT, BHXHTN như: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền miệng, góp phần thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 23/5/2018 của Ban Chấp hành Trung ương về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội; Công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHXHTN; Tăng cường tuyên truyền chính sách, pháp luật về BHYT, góp phần nâng cao nhận thức, sự chủ động của người dân, hướng đến BHYT toàn dân;… Qua đó, các đại biểu đã phân tích, làm rõ những khó khăn, vướng mắc trong công tác tham mưu, tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, BHXHTN. Đồng thời, đề xuất, kiến nghị các giải pháp đến các cấp, ngành liên quan tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động công tác tuyên truyền miệng các chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, BHXHTN trong thời gian tới./.

Tác giả bài viết: Ngọc Hiền