Kiểm tra công tác PBGDPL tại trường Phổ thông dân tộc nội trú THPT Bình Định

Thứ tư - 06/10/2021 17:37 108 0
Thực hiện Kế hoạch số 76/KH-HĐPH ngày 15/4/2020 của Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh về kiểm tra công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; hòa giải ở cơ sở; xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật trên địa bàn tỉnh Bình Định năm 2020, sáng ngày 16/6/2020, Đoàn kiểm tra của Hội đồng Phối hợp PBGDPL tỉnh đã tổ chức kiểm tra công tác PBGDPL tại tại trường Phổ thông dân tộc nội trú THPT Bình Định.

Kết quả kiểm tra cho thấy, với đặc thù học sinh đều là người dân tộc thiểu số, thời gian qua, Chi bộ, Ban Giám hiệu nhà trường đã tổ chức nhiều hoạt động PBGDPL cho cán bộ, giáo viên và học sinh của Trường đạt những kết quả tích cực.

Cụ thể, từ năm 2019 đến nay, ngoài việc lồng ghép giảng dạy pháp luật trong môn học giáo dục công dân, trường đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan như tổ chức tuyên truyền, PBGDPL về phòng,chống tội phạm, phòng,chống ma túy, phòng, chống mua bán người; tuyên truyền về sức khỏe sinh sản vị thành niên, phòng, chống xâm hại trẻ em, vấn đề tảo hôn…

Đặc biệt thông qua các hình thức như: Tổ chức Chương trình “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai”, cuộc thi “Phòng chống tham nhũng”, xây dựng “Tổ nhóm tự quản”, sinh hoạt các Câu lạc bộ, tổ tư vấn tâm lý và nhất là thông qua mô hình “Khu nội trú tự quản về an ninh trật tự”, nhà trường đã tổ chức tuyên truyền, nhiều lĩnh vực pháp luật như: phòng, chống tham nhũng, an toàn giao thông,  bảo vệ môi trường, bình đẳng giới, hôn nhân và gia đình…cho toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh. Qua đó đã góp phần quan trọng trong việc giáo dục đạo đức, lối sống, hình thành thói quen tốt trong môi trường học đường; giúp cho đội ngũ cán bộ, giáo viên và học sinh của trường có ý thức và tự giác chấp hành tốt các quy định của pháp luật. Nhờ đó, chất lượng giáo dục của nhà trường từng bước được nâng cao, tình trạng học sinh bỏ học giảm nhiều so với những năm trước; tháng 4/2020, trường được công nhận là trường đạt chuẩn quốc gia.

Tại buổi kiểm tra, Đoàn kiểm tra của Hội đồng Phối hợp PBGDPL tỉnh đã đánh giá cao những kết quả trong công tác PBGDPL mà trường Phổ thông dân tộc nội trú THPT Bình Định đã đạt được. Đồng thời, Đoàn cũng đã đề nghị Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường thời gian tới tiếp tục gắn công tác PBGDPL với giảng dạy môn giáo dục công dân cho học sinh; phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức cho các em  tiếp cận nhiều hơn với các kiến thức pháp luật, giúp cho các em phát triển cả thể chất và tinh thần để trở thành những con ngườii có ích, bổ sung vào nguồn nhân lực cho các huyện miền núi của tỉnh./.

Tác giả bài viết: Mỹ Cẩm