Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh: Kiểm tra công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa gải ở cơ sở, xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật tại xã Nhơn Lý, Tp. Quy Nhơn

Thứ tư - 06/10/2021 17:37 79 0
Sáng ngày 04/6/2020, Đoàn kiểm tra của Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) tỉnh Bình Định đã tiến hành kiểm tra công tác PBGDPL, hòa gải ở cơ sở, xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật tại UBND xã Nhơn Lý (Tp. Quy Nhơn).

Theo báo cáo của xã, từ đầu năm 2019 đến nay, xã Nhơn Lý đã tổ chức 05 đợt tuyên truyền pháp luật về thủy sản, chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, pháp luật về dân sự, hôn nhân và gia đình, nghĩa vụ quân sự, an toàn giao thông, bảo vệ môi trường… cho 627 người tham dự; ngày 19/5/2020 phối hợp với Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh tổ chức tuyên truyền Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Bình đẳng giới, Luật Đất đai cho hội viên phụ nữ và nhân dân trên địa bàn xã;... Nhờ sự tích cực vào cuộc vận động, tuyên truyền của các ngành trên địa bàn xã mà từ năm 2016 đến nay, trên địa bàn xã chưa xảy ra trọng án, khiếu kiện kéo dài; không có tình trạng ngư dân vi phạm xâm phạm lãnh hải nước ngoài.

Xã đã xây dựng được 04 tổ hòa giải trên địa bàn 04 thôn với 28 hòa giải viên và từ đầu năm 2020 đến nay đã hòa giải được 05 vụ việc tranh chấp nhỏ. Năm 2019, xã đã xây dựng, đánh giá chuẩn tiếp cận pháp luật và được UBND thành phố công nhận đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2019.

Tại buổi làm việc, các thành viên Đoàn kiểm tra cũng đề nghị xã Nhơn Lý tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được trong công tác tuyên truyền, PBGDPL, quan tâm hơn nữa trong việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác này, xác định đúng nội dung trọng tâm, trọng điểm cần tuyên truyền, phổ biến, đảm bảo phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ chính trị của địa phương và định hướng dư luận xã hội, phối hợp thực hiện tốt công tác trợ giúp pháp lý cho người dân, đẩy mạnh thực hiện các mô hình, cách làm hay trong công tác PBGDPL,… góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương./.

Tác giả bài viết: N.Q