Tiếp tục triển khai thực hiện Quyết định số 14/2019/QĐTTg về xây dựng, quản lý, khai thác tủ sách pháp luật

Thứ tư - 06/10/2021 17:37 114 0
Ngày 12/5/2020, UBND tỉnh ban hành Công văn số 3000/UBND-NC về việc tiếp tục triển khai thực hiện Quyết định số 14/2019/QĐTTg về xây dựng, quản lý, khai thác tủ sách pháp luật.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố  tiếp tục phổ biến, quán triệt, truyền thông rộng rãi nội dung Quyết định số 14/2019/QĐ-TTg cho cán bộ, công chức, viên chức thuộc phạm vi quản lý và phổ biến trong các tầng lớp nhân dân bằng hình thức phù hợp. Cùng với đó, tiếp tục lựa chọn sách, tài liệu phù hợp, có giá trị đảm bảo chất lượng, thiết thực, không có nội dung thuộc bí mật nhà nước theo chức năng, nhiệm vụ để cập nhật trên Tủ sách pháp luật điện tử quốc gia như: Tài liệu, đề cương giới thiệu các luật, pháp lệnh; sách, tài liệu hỏi – đáp, bình luận, giải thích, hướng dẫn pháp luật; tờ gấp, tiểu phẩm, câu chuyện pháp luật; sách, tài liệu hướng dẫn chuyên môn, nghiệp vụ; các sách, tài liệu pháp luật cần thiết khác phù hợp với nhu cầu khai thác của người sử dụng và báo cáo dự kiến số lượng sách, tài liệu sẽ cập nhật trên Tủ sách pháp luật điện tử quốc gia về Sở Tư pháp (tổng hợp trong Báo cáo công tác phổ biến, giáo dục pháp luật 6 tháng đầu năm 2020) để tổng hợp tham mưu UBND tỉnh báo cáo Bộ Tư pháp.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức rà soát, sắp xếp, lưu giữ, quản lý Tủ sách pháp luật hiện có tại cơ quan, đơn vị, địa phương theo quy định; bố trí kinh phí ngân sách nhà nước cho hoạt động của Tủ sách pháp luật đến hết năm 2020 (trừ tủ sách pháp luật tại các xã đặc biệt khó khăn, các cơ quan, đơn vị của lực lượng vũ trang nhân dân). Đồng thời định hướng xử lý tủ sách pháp luật, cụ thể như sau:

Đối với tủ sách pháp luật của cơ quan, đơn vị: Thực hiện lưu giữ, quản lý các sách, tài liệu pháp luật hiện có phù hợp với điều kiện của cơ quan, đơn vị theo quy định về quản lý tài sản công và hoàn thành trước ngày 31/12/2020.

Đối với tủ sách pháp luật tại các xã đặc biệt khó khăn, các cơ quan, đơn vị của lực lượng vũ trang nhân dân: Thực hiện theo quy định tại Chương III Quyết định số 14/2019/QĐ-TTg; văn bản chỉ đạo của ngành cấp trên (nếu có); tiếp tục duy trì, quản lý, khai thác Tủ sách pháp luật đảm bảo nâng cao chất lượng và hiệu quả khai thác, sử dụng. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong khai thác sách, tài liệu pháp luật và sử dụng Tủ sách pháp luật điện tử quốc gia. Tổng kết, báo cáo kết quả về việc quản lý, khai thác Tủ sách pháp luật tại các xã đặc biệt khó khăn, các cơ quan, đơn vị của lực lượng vũ trang nhân dân về UBND tỉnh (qua Sở Tư pháp - tổng hợp chung trong Báo cáo công tác phổ biến, giáo dục pháp luật định kỳ 6 tháng, năm).

Đối với Tủ sách pháp luật cấp xã (không phải là xã đặc biệt khó khăn): Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố căn cứ Công văn này và thực tiễn địa phương để chỉ đạo, tổ chức thực hiện sáp nhập Tủ sách pháp luật ở xã, phường, thị trấn trên địa bàn cho phù hợp, hiệu quả, như: Sáp nhập tủ sách pháp luật thành một bộ phận sách, tài liệu pháp luật của Thư viện hoặc của điểm Bưu điện văn hóa hoặc của Trung tâm hoạt động cộng đồng hiện có tại địa phương. Việc sáp nhập Tủ sách pháp luật hoàn thành trước 31/12/2020. Từ năm 2021, kinh phí xây dựng, quản lý, khai thác sách, tài liệu pháp luật được bố trí trong kinh phí hoạt động của thiết chế văn hóa - thông tin mà Tủ sách pháp luật được sáp nhập. UBND các huyện, thị xã, thành phố cần rà soát, đánh giá thực trạng của Thư viện, điểm Bưu điện văn hóa, Trung tâm hoạt động cộng đồng trên địa bàn trước khi thực hiện sáp nhập Tủ sách pháp luật…/.

Tác giả bài viết: Mỹ Cẩm