Hướng dẫn thực hiện Đề án “Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải ở cơ sở giai đoạn 2019 - 2022” trong năm 2020

Thứ tư - 06/10/2021 17:37 86 0
Để tiếp tục triển khai thực hiện Quyết định số 2667/QĐ-UBND ngày 01/8/2019 của UBND tỉnh ban hành Kế hoạch thực hiện Quyết định số 428/QĐTTg ngày 18/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở giai đoạn 2019 - 2022” trên địa bàn tỉnh Bình Định trong năm 2020, ngày 17/3/2020, UBND tỉnh ban hành Văn bản số 1590/UBND-NC về việc thực hiện Đề án “Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải ở cơ sở giai đoạn 2019 - 2022” trong năm 2020.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố trên cơ sở Kế hoạch số 14/KH-UBND ngày 04/03/2020 của UBND tỉnh thực hiện Đề án “Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở giai đoạn 2019- 2022” trên địa bàn tỉnh Bình Định năm 2020 xây dựng Kế hoạch triển khai và tổ chức thực hiện trên địa bàn. Đồng thời, tăng cường chỉ đạo tuyên truyền, phổ biến về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác hòa giải ở cơ sở nhằm nâng cao hơn nữa nhận thức của Nhân dân trên địa bàn về vị trí, vai trò và ý nghĩa của công tác hòa giải ở cơ sở; từ đó sử dụng ngày càng nhiều hơn biện pháp hòa giải để giải quyết các tranh chấp, mâu thuẫn trong cộng đồng. Chú trọng phổ biến thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, các chương trình phát thanh - truyền hình, hệ thống loa truyền thanh cơ sở và tuyên truyền của hòa giải viên.

Cùng với đó, tập trung xây dựng, kiện toàn đội ngũ tập huấn viên cấp huyện (từ 04 - 08 người/01 huyện, thị xã, thành phố) từ nguồn cán bộ, công chức được giao nhiệm vụ quản lý nhà nước về hòa giải ở cơ sở của Phòng Tư pháp; cán bộ, công chức thuộc tổ chức chính trị - xã hội cấp huyện tham gia công tác hòa giải ở cơ sở; báo cáo viên pháp luật cấp huyện, tuyên truyền viên pháp luật và cá nhân khác có đủ năng lực, kiến thức, phương pháp để tổ chức, hướng dẫn nghiệp vụ, kỹ năng hòa giải cho hòa giải viên ở cơ sở (Quyết định kiện toàn, công nhận đội ngũ tập huấn viên gửi về Sở Tư pháp trước ngày 31/3/2020 để theo dõi, tổng hợp). Đồng thời cử lực lượng này tham gia các hội nghị tập huấn do cấp trên tổ chức nghiêm túc và đầy đủ khi có yêu cầu.

Hướng dẫn UBND các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tiếp tục rà soát, củng cố, kiện toàn tổ chức, nâng cao năng lực cho hòa giải viên ở cơ sở; vận động, thuyết phục đội ngũ luật sư, luật gia, người đang và đã từng là thẩm phán, kiểm sát viên, điều tra viên, chấp hành viên, thẩm tra viên trong cơ quan tiến hành tố tụng, cán bộ, công chức, viên chức có đủ tiêu chuẩn, đang thường trú ở cơ sở tham gia V/v thực hiện Đề án “Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải ở cơ sở giai đoạn 2019 - 2022” trong năm 2020 làm hòa giải viên ở cơ sở; tiến hành bầu bổ sung, thay thế hòa giải viên đối với những tổ hòa giải ở cơ sở còn thiếu hòa giải viên hoặc có hòa giải viên hoạt động mang tính hình thức, hiệu quả chưa cao; bảo đảm các tổ hòa giải đủ số lượng, thành phần, tiêu chuẩn, đáp ứng nhu cầu của công tác hòa giải ở cơ sở. Hỗ trợ, huy động nguồn lực xã hội nhằm nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên.

Bên cạnh đó, kịp thời khen thưởng hoặc đề xuất cơ quan có thẩm quyền khen thưởng, biểu dương, động viên, khích lệ đối với tổ hòa giải, hòa giải viên có thành tích xuất sắc, có đóng góp tích cực cho công tác hòa giải ở cơ sở, phổ biến, giáo dục pháp luật; bố trí kinh phí cho việc triển khai thực Đề án trong năm 2020 từ nguồn Ngân sách nhà nước theo phân cấp hiện hành và các nguồn huy động hợp pháp khác theo tinh thần xã hội hóa.../.

Tác giả bài viết: Mỹ Cẩm