Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở

Thứ tư - 06/10/2021 17:37 74 0
UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch số 14/KH-UBND ngày 04/3/2020 về thực hiện Đề án “Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở giai đoạn 2019 - 2022” trên địa bàn tỉnh năm 2020.

Kế hoạch xác định nhiều nhiệm vụ cụ thể để nâng cao năng lực cho đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở trên địa bàn tỉnh. Trong đó có các nhiệm vụ trọng tâm như: Kiện toàn, tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng, kiến thức cho đội ngũ tập huấn viên cấp tỉnh, cấp huyện; phát hành Bộ tài liệu bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở cho đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở và đội ngũ tập huấn viên cấp tỉnh, cấp huyện; thực hiện chỉ đạo điểm và ứng dụng công nghệ thông tin trong việc nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở.

UBND tỉnh giao Sở Tư pháp chủ trì, phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các cơ quan, tổ chức có liên quan giúp UBND tỉnh trong việc triển khai thực hiện các nội dung được giao tại Kế hoạch. Đồng thời theo dõi, kiểm tra việc triển khai thực hiện Kế hoạch, định kỳ tổng hợp, báo cáo Bộ Tư pháp, UBND tỉnh kết quả triển khai thực hiện.

Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các hội, đoàn thể tỉnh phối hợp với Sở Tư pháp triển khai các nội dung của Kế hoạch. Đồng thời chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức cấp dưới của mình phối hợp với cơ quan Tư pháp cùng cấp trong việc triển khai Kế hoạch.

Đề nghị Tòa án nhân dân tỉnh, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, Hội Luật gia tỉnh, Đoàn Luật sư tỉnh Phối hợp với Sở Tư pháp chỉ đạo, tổ chức mô hình huy động luật gia, luật sư, thẩm phán, hội thẩm nhân dân, thư ký tòa án, kiểm sát viên tham gia hỗ trợ nghiệp vụ cho hòa giải viên ở cơ sở.

UBND các huyện, thị xã, thành phố - Trên cơ sở Kế hoạch này và tình hình cụ thể của địa phương xây dựng và triển khai Kế hoạch theo đúng quy định, bảo đảm thiết thực, hiệu quả…/.

Tác giả bài viết: Mỹ Cẩm