TÂY SƠN TUYÊN TRUYỀN CHÍNH SÁCH BHXH TỰ NGUYỆN

Thứ tư - 06/10/2021 17:37 105 0
Ngày 5/11, BHXH huyện Tây Sơn tổ chức Hội nghị tuyên truyền về chính sách BHXH tự nguyện cho gần 50 người dân ở xã Tây Thuận.
TÂY SƠN TUYÊN TRUYỀN CHÍNH SÁCH BHXH TỰ NGUYỆN

Tại hội nghị, người dân được nghe báo cáo viên của Bảo hiểm xã hội huyện  giới thiệu những nội dung cơ bản của Luật BHXH, trong đó có BHXH tự nguyện như: thủ tục tham gia BHXH tự nguyện, mức đóng, mức hưởng BHXH tự nguyện. Đặc biệt nhấn mạnh: chính sách BHXH tự nguyện có hiệu lực từ ngày 01/1/2017 là chính sách ưu việt và đầy tính nhân văn cho lao động tự do làm việc ở khu vực phi chính thức được tham gia và hưởng chế độ lương hưu khi hết tuổi lao động. Người tham gia BHXH tự nguyện thuộc hộ nghèo được chính phủ hỗ trợ 30% số tiền phải đóng, người thuộc hộ cận nghèo được hỗ trợ 25% và các đối tượng khác được hỗ trợ 10%.  Người được tham gia BHXH tự nguyện hưởng lương hưu khi hết tuổi lao động (nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi trở lên và có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên). Được cấp thẻ bảo hiểm y tế để khám, chữa bệnh theo chế độ BHYT khi đang hưởng lương hưu (không phải mua BHYT). Ngoài ra, người đang hưởng lương hưu hoặc đang tham gia BHXH tự nguyện từ đủ 5 năm trở lên, khi qua đời thì thân nhân được hưởng tiền mai táng phí và tiền tử tuất một lần.

Kết thúc buổi tuyên truyền, hơn 50% người dân tham dự hội nghị đã đồng ý tham gia BHXH tự nguyện.

Tác giả bài viết: Văn Phong