Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh: Kiểm tra công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tại huyện Tây Sơn

Thứ tư - 06/10/2021 17:37 79 0
Chiều ngày 25/6/2018, Đoàn kiểm tra của Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) tỉnh Bình Định đã tiến hành kiểm tra công tác PBGDPL tại UBND huyện Tây Sơn.

Qua ý kiến của Lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND huyện và các ngành trên địa bàn huyện tại buổi làm việc cho thấy: Mặc dù là huyện trung du, kinh tế ít phát triển, đời sống người dân còn nhiều khó khăn nhưng trong những năm qua, công tác PBGDPL trên địa bàn huyện đã được các cấp ủy Đảng, chính quyền từ huyện đến cơ sở quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện. Đội ngũ cán bộ thực hiện công tác PBGDPL thường xuyên được củng cố, kiện toàn, đảm bảo về chất lượng và hiệu quả hoạt động. Phần lớn các văn bản pháp luật mới, những văn bản có liên quan thiết thực đến đời sống, công việc của cán bộ, công chức, viên chức và người dân đã được tuyên truyền, phổ biến kịp thời. Nhờ đó, nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện đã có những chuyển biến tích cực, là huyện không có các vụ việc khiếu kiện, khiếu nại kéo dài xảy ra, các công trình, dự án trên địa bàn huyện khi tổ chức thực hiện đều nhận được sự đồng thuận cao từ người dân, các chủ trương lớn như bê tông hóa nông thôn, hiến đất làm đường đã được người dân tích cực hưởng ứng thực hiện,….

Bên cạnh đó, công tác PBGDPL trên địa bàn huyện Tây Sơn cũng còn một số hạn chế: Sự phối hợp giữa các thành viên Hội đồng Phối hợp PBGDPL huyện, giữa các cơ quan, đơn vị trong công tác PBGDPL còn thiếu chặt chẽ, đồng bộ; hoạt động kiểm tra, nắm bắt tình hình thực hiện công tác này ở các đơn vị, địa phương chưa được thực hiện; việc hỗ trợ kinh phí hoạt động cho hòa giải viên chưa được đảm bảo; nội dung, hình thức PBGDPL chưa đa dạng, phong phú,…

Kết luận sơ bộ buổi làm việc, Đ/c Lê Văn Toàn, Giám đốc Sở Tư pháp, Phó chủ tịch thường trực Hội đồng Phối hợp PBGDPL tỉnh – Trưởng đoàn kiểm tra đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đã đạt được trong công tác PBGDPL của huyện. Trong thời gian đến, đề nghị Huyện ủy, HĐND huyện, UBND huyện quan tâm hơn nữa đến công tác PBGDPL nhằm từng bước nâng cao chất lượng, hiệu quả của công tác này; Hội đồng phối hợp PBGDPL huyện cần phát huy vai trò, trách nhiệm của từng thành viên trong Hội đồng, tăng cường phối hợp trong tổ chức triển khai các hoạt động PBGDPL; thực hiện kiểm tra công tác PBGDPL tại các đơn vị, địa phương trên địa bàn huyện nhằm kịp thời phát hiện, nhân rộng những mô hình hay, cách làm hiệu quả và chấn chỉnh, khắc phục những hạn chế, thiếu sót trong công tác này; đa dạng hóa các hình thức, nội dung PBGDPL, trong đó, chú trọng  quan tâm thực hiện PBGDPL trên nhiều lĩnh vực, nhiều địa bàn, phù hợp với các đối tượng nhân dân; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác PBGDPL./.

Tác giả bài viết: N.Q