Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh: Kiểm tra công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa gải ở cơ sở, xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật tại xã Cát Khánh, huyện Phù Cát

Thứ tư - 06/10/2021 17:37 79 0
Sáng ngày 13/6/2019, Đoàn kiểm tra của Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) tỉnh Bình Định đã tiến hành kiểm tra công tác PBGDPL, hòa gải ở cơ sở, xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật tại UBND xã Cát Khánh (huyện Phù Cát).
Đ/c Nguyễn Trung Hiếu – Phó chủ tịch UBDN xã báo cáo kết quả đạt được trong công tác PBGDPL, hòa giải ở cơ sở, xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật của xã

Theo báo cáo của xã, từ đầu năm 2018 đến nay, xã Cát Khánh đã tổ chức 05 đợt tuyên truyền pháp luật về thủy sản và các giải pháp cấp bách về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) cho 400 chủ tàu cá và ngư dân; 05 đợt tuyên truyền pháp luật về hình sự, dân sự, hôn nhân và gia đình, nghĩa vụ quân sự,… cho 277 người tham dự; mở 01 lớp giáo dục pháp luật cho 43 đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật;... Nhờ sự tích cực vào cuộc vận động, tuyên truyền của các ngành trên địa bàn xã mà trong 02 năm qua, không có tình trạng ngư dân xã Cát Khánh xâm phạm lãnh hải nước ngoài.

Xã đã xây dựng được 08 tổ hòa giải trên địa bàn 08 thôn với 56 hòa giải viên và hòa giải được 42 vụ việc tranh chấp nhỏ. Năm 2018, xã đã xây dựng, đánh giá chuẩn tiếp cận pháp luật và được huyện công nhận đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2018; đây là cơ sở quan trọng về thể chế để xã Cát Khánh hoàn thành các tiêu chí, đảm bảo về đích nông thôn mới trong năm 2019.

Tại buổi làm việc, các thành viên Đoàn kiểm tra cũng đề nghị xã Cát Khánh tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được trong công tác tuyên truyền, PBGDPL, quan tâm hơn nữa trong việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác này, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; nhân rộng các mô hình hay trong PBGDPL như tuyên truyền trên facebook của Đoàn thanh niên, tuyên truyền thông qua các Câu lạc bộ: “Phụ nữ có chồng đi biển”, “Phụ nữ chế biến nước mắm sạch”; xây dựng mới các mô hình PBGDPL như tuyên truyền tại các Lễ hội cầu ngư, hát vạn,…/.

Tác giả bài viết: N.Q