Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Quyết định số 81/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ

Thứ tư - 06/10/2021 17:37 312 0
Ngày14/3, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Quyết định 81/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc phối hợp giữa các Bộ, ngành, UBND các cấp với các cấp Hội Nông dân Việt Nam trong việc tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của nông dân. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Phan Cao Thắng đã đến dự và chỉ đạo Hội nghị.

Trong 3 năm (từ năm 2015 đến năm 2017), Ban Chỉ đạo thực hiện Quyết định số 81/2014/QĐ-TTgtỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai có hiệu quả các nội dung, nhiệm vụ kế hoạch đề ra. Trong đó, đã phối hợp tổ chức tuyên truyền phổ biến pháp luật cho 812.321 lượt hội viên nông dân; trợ giúp pháp lý và tư vấn pháp luật cho 26.188 lượt người. Các tổ hòa giải đã tiếp nhận 4.370 vụ, tham gia hòa giải thành công 3.625 vụ, đạt hơn 82%. Các cấp, ngành trong tỉnh đã tiếp nhận 15.690 lượt/22.465 công dân; 10.180 đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ảnh của công dân. Trong đó có 3.003 đơn khiếu nại, tố cáo của nông dân, Hội Nông dân các cấp đã tham gia giải quyết 2.100 đơn… góp phần tích cực trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải, trợ giúp pháp lý, tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo của nông dân trên địa bàn tỉnh.

Tại hội nghị, các đại biểu đã cùng thảo luận về những khó khăn, bất cập trong thực tiễn triển khai thực hiện Quyết định số 81/2014/QĐ-TTg tại địa phương, qua đó đề ra các giải pháp để triển khai thực hiện trong thời gian đến.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Phan Cao Thắng, Trưởng ban Ban chỉ đạo thực hiện Quyết định số 81/2014/QĐ-TTg tỉnh đã ghi nhận, đánh giá cao những kết quả trong tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo mà các sở, ngành, UBND các cấp đã phối hợp với Hội nông dân các cấp thực hiện đạt được. Phó Chủ tịch đề nghị: Các sở, ngành liên quan phối hợp trong công tác kiện toàn, hướng dẫn tổ chức hoạt động của tổ hòa giải ở cơ sở nhằm nâng cao chất lượng hòa giải, giải quyết kịp thời, có hiệu quả các vụ việc, góp phần hạn chế khiếu kiện, khiếu nại vượt cấp. Thực hiện nghiêm quy chế dân chủ ở cơ sở, nhất là những vấn đề liên quan đến quyền lợi trực tiếp của nông dân. UBND các cấp khi tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo liên quan đến nông dân cần mời Hội Nông dân cùng cấp tham gia, cho ý kiến; tạo điều kiện cho Hội Nông dân tuyên truyền, vận động, hướng dẫn, giải thích cho nông dân hiểu các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước liên quan đến nội dung khiếu nại, tố cáo của nông dân…

Hội nghị cũng đã trao tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 04 tập thể và 05 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phối hợp triển khai thực hiện Quyết định số 81/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ giai đoạn 2015 – 2017./.

Tác giả bài viết: Mỹ Cẩm