Tổng kết 05 năm thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở năm 2013 trên địa bàn tỉnh

Thứ tư - 06/10/2021 17:37 69 0
UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch số 08/KH-UBND tổng kết 05 năm thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở năm 2013 trên địa bàn tỉnh Bình Định.

Theo đó, Sở Tư pháp tham mưu giúp UBND tỉnh tổ chức tổng kết 05 năm thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh. Căn cứ vào điều kiện thực tiễn cụ thể, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, các đoàn thể, địa phương chủ động tổ chức tổng kết bằng các hình thức phù hợp, hiệu quả. Đồng thời, có thể tổ chức điều tra, khảo sát, hội nghị, hội thảo, tọa đàm để cung cấp cơ sở lý luận khoa học và thực tiễn phục vụ cho công tác tổng kết.

Phạm vi tổng kết là kết quả đạt được sau 05 năm thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở năm 2013 của cơ quan, tổ chức, đơn vị, địa phương tính từ ngày 01/01/2014 đến ngày 31/12/2018.

Mục đích của việc tổng kết là nhằm đánh giá khách quan, toàn diện tình hình, kết quả đạt được sau 05 năm thực hiện Luật Hòa giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh, chỉ rõ tồn tại, hạn chế, nguyên nhân; đồng thời rút ra bài học kinh nghiệm và đề ra phương hướng thực hiện hiệu quả trong thời gian đến. Cùng với đó, đánh giá sự thống nhất, đồng bộ của Luật Hòa giải ở cơ sở và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật với các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành có liên quan; sự phù hợp của Luật với thực tiễn đời sống từ đó đề xuất các biện pháp, giải pháp làm cơ sở cho việc hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về hòa giải ở cơ sở nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả của công tác hòa giải ở cơ sở./.

Tác giả bài viết: Mỹ Cẩm