Thực hiện phổ biến, giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý, tư vấn pháp luật cho phụ nữ; hòa giải ở cơ sở và lồng ghép giới trong xây dựng pháp luật

Thứ tư - 06/10/2021 17:37 93 0
Giám đốc Sở Tư pháp và Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh vừa ký ban hành Kế hoạch phối hợp số 13/KHPH-STP-HLHPN về thực hiện phổ biến, giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý, tư vấn pháp luật cho phụ nữ, hòa giải ở cơ sở và lồng ghép giới trong xây dựng pháp luật năm 2019.

Theo đó, hai cơ quan sẽ phối hợp thực hiện các hoạt động như: Tổ chức Ngày hội “Công dân với pháp luật”; Tổ chức tập huấn về giới, lồng ghép giới cho cán bộ Hội các cấp; Tổ chức trợ giúp pháp lý lưu động, tư vấn pháp luật cho hội viên phụ nữ; Đề xuất chương trình, đề án, chính sách liên quan đến phụ nữ và trẻ em; Tổ chức biên soạn tài liệu Phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở cho phụ nữ; Xây dựng, nhân rộng mô hình PBGDPL, hòa giải ở cơ sở cho các nhóm phụ nữ đặc thù; Góp ý, thẩm định vấn đề lồng ghép giới trong xây dựng chính sách, pháp luật của tỉnh…

Sở Tư pháp có trách nhiệm: Xây dựng kế hoạch cụ thể tổ chức Ngày hội “Công dân với pháp luật” để bồi dưỡng, tập huấn nâng cao năng lực, kiến thức, kỹ năng, nghiệp vụ PBGDPL, hòa giải ở cơ sở, tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý cho đội ngũ cán bộ, hội viên phụ nữ. Xây dựng kế hoạch cụ thể tổ chức trợ giúp pháp lý lưu động, có sinh hoạt chuyên đề pháp luật, cấp phát tờ gấp pháp luật miễn phí cho phụ nữ ở cơ sở. Cử Trợ giúp viên pháp lý, Luật sư trợ giúp pháp lý tham gia tố tụng, đại diện ngoài tố tụng và các hình thức trợ giúp pháp lý khác cho phụ nữ thuộc diện người được trợ giúp pháp lý.Xây dựng kế hoạch biên soạn tài liệu Hỏi – Đáp pháp luật về an ninh mạng; tài liệu Hỏi – Đáp pháp luật về tố cáo để cấp phát cho cán bộ Hội phụ nữ thực hiện công tác PBGDPL ở cơ sở.Tổ chức đăng tải tin, bài, hình ảnh về lĩnh vực phổ biến, giáo dục pháp luật cho phụ nữ trên các Bản tin Tư pháp và Trang thông tin điện tử của Sở Tư pháp.Thẩm định, đề xuất vấn đề lồng ghép giới trong quá trình thực hiện công tác thẩm định, góp ý, kiểm tra, rà soát văn bản quy phạm pháp luật của tỉnh.

Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh có trách nhiệm: Xây dựng kế hoạch cụ thể tổ chức tập huấn về giới, lồng ghép giới trong xây dựng pháp luật cho cán bộ làm công tác pháp chế của các Sở, ngành, địa phương. Xây dựng kế hoạch cụ thểtổ chức các cuộc đối thoại chính sách, pháp luật về lĩnh vực, vấn đề mà phụ nữ đang quan tâm hoặc cần giải quyết. Hướng dẫn, đôn đốc các cấp hội tổ chức, phối hợp thực hiện các nội dung có liên quan đến PBGDPL, trợ giúp pháp lý, hòa giải ở cơ sở cho phụ nữ. Cử cán bộ phụ trách tham dự đầy đủ các lớp tập huấn cho hội viên phụ nữ và các đợt trợ giúp pháp lý lưu động do Sở Tư pháp tổ chức. Đăng tải các tin, bài, hình ảnh về hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật cho phụ nữ trên trang tin điện tử, tờ thông tin nội bộ của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh; đồng thời cung cấp cho Sở Tư pháp các thông tin và hình ảnh liên quan để Sở Tư pháp đăng tải trên Bản tin Tư pháp hoặc trang tin điện tử của Sở Tư pháp (khi có đề nghị). Hướng dẫn các cấp Hội tổ chức xây dựng, nhân rộng các mô hình phổ biến, giáo dục pháp luật cho phụ nữ đang hoạt động có hiệu quả; đồng thời thông tin kịp thời về thời gian, địa điểm tổ chức cho Sở Tư pháp biết để Sở cử công chức theo dõi, tổng hợp./.

Tác giả bài viết: Mỹ Cẩm