Thứ tư - 06/10/2021 17:37 69 0
Trong 02 ngày 13, 14/12/2018, tại thành phố Phan Rang, tỉnh Ninh Thuận, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị tập huấn kiến thức pháp luật và kỹ năng, nghiệp vụ phổ biến, giáo dục pháp luật cho các đại biểu là đại diện Lãnh đạo Sở Tư pháp, lãnh đạo, chuyên viên Phòng Phổ biến, giáo dục pháp luật thuộc Sở Tư pháp, Phòng Tư pháp, các sở, ngành có liên quan và cán bộ chủ chốt, tuyên truyền viên pháp luật cấp xã… tại địa bàn trọng điểm về vi phạm pháp luật của 26 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam thuộc phạm vi triển khai Đề án phổ biến, giáo dục pháp luật tại các địa bàn trọng điểm vi phạm pháp luật. Đồng chí Ngô Quỳnh Hoa, Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp và đồng chí Đào Trọng Định, Giám đốc Sở Tư pháp Ninh Thuận đã tham dự và chủ trì Hội nghị.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe các báo cáo viên giới thiệu, tập huấn 03 chuyên đề về: Những nội dung cơ bản của Luật Tố cáo năm 2018, thực trạng giải quyết khiếu nại, tố cáo, những giải pháp nâng cao hiệu quả công tác giải quyết khiếu nại tố cáo; thực tiễn triển khai Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự, công tác dự báo tình hình diễn biến tội phạm; những vấn đề đặt ra trong bối cảnh tình hình hiện nayvà kỹ năng tiến hành một buổi tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Trong Hội nghị lần này nhằm định hướng triển khai phổ biến, giáo dục pháp luật có hiệu quả tại các địa bàn trọng điểm về vi phạm pháp luật. Hội nghị đã dành thời gian 01 ngày để hội thảo, thảo luận về kinh nghiệm, mô hình phổ biến, giáo dục pháp luật hiệu quả tại các địa bàn thuộc phạm vi triển khai thực hiện Đề án. Với 15 tham luận được báo cáo, đây là dịp để các đại biểu đến từ các tỉnh khác nhau có thể trao đổi, tiếp thu về những khó khăn, vướng mắc, những kinh nghiệm hay về cách thức, phương thức triển khai thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật nói chung và phổ biến, giáo dục pháp luật tại các địa bàn trọng điểm về vi phạm pháp luật nói riêng.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Ngô Quỳnh Hoa nhấn mạnh, với những nội dung đã được tập huấn, đề nghị các đại biểu quan tâm, tiếp tục đẩy mạnh thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật nói chung và phổ biến, giáo dục pháp luật tại các địa bàn trọng điểm về vi phạm pháp luật nói riêng ở từng vấn đề như:Thực hiện xã hội hóa công tác phổ biến, giáo dục pháp luật;nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; huy động và tận dụng các nguồn lực cơ sở vật chất để thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; công tác phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị, địa phương trong phổ biến,, giáo dục pháp luật,... Và trong phạm vi nhiệm vụ, chức  năng của mình, Bộ Tư pháp cũng sẽ tiếp tục nghiên cứu có sự điều chỉnh trong cách thức tổ chức, điều hành, quản lý đối với công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và tổ chức các lớp tập huấn, hội thảo để nâng cao hơn nữa hiệu quả của công tác phổ biến, giáo dục pháp luật./.

Tác giả bài viết: N.Q