Ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của Hội đồng Phối hợp Phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh

Thứ tư - 06/10/2021 17:37 103 0
UBND tỉnh vừa ban hành Quyết định số 3711/QĐ-UBND ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của Hội đồng Phối hợp Phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) tỉnh Bình Định (viết tắt là Hội đồng).

Theo đó, cơ cấu tổ chức của Hội đồng gồm có: Chủ tịch, Phó Chủ tịch thường trực và Ủy viên Hội đồng; Cơ quan thường trực và Ban thư ký Hội đồng. Hội đồng có chức năng tư vấn cho UBND tỉnh về công tác PBGDPL; chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện công tác PBGDPL và huy động nguồn lực cho công tác PBGDPL trên địa bàn tỉnh.

Hội đồng có các nhiệm vụ: Xây dựng chương trình, kế hoạch PBGDPL trung hạn, dài hạn phù hợp với đối tượng, địa bàn và tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh; xác định nội dung pháp luật trọng tâm cần phổ biến gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh, xây dựng và thi hành pháp luật, kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, cải cách thủ tục hành chính, tổ chức PBGDPL cho một số đối tượng đặc thù. Đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác phối hợp PBGDPL trên địa bàn tỉnh; phối hợp tổ chức các hoạt động PBGDPL; lựa chọn nội dung PBGDPL phù hợp để giải quyết các vấn đề đột xuất, vướng mắc trong thực tiễn thi hành pháp luật trên địa bàn tỉnh. Đề xuất các giải pháp tăng cường xã hội hóa hoạt động PBGDPL; huy động sự tham gia của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài nước trong việc thực hiện PBGDPL. Hướng dẫn các nội dung, hình thức tổ chức Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam hằng năm trên địa bàn tỉnh. Tổng kết, đánh giá công tác PBGDPL trên địa bàn tỉnh trước khi trình UBND tỉnh và thực hiện các nhiệm vụ khác do UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh giao.

Hội đồng làm việc theo nguyên tắc tập thể, quyết định các vấn đề quan trọng theo đa số; đề cao vai trò, trách nhiệm cá nhân của từng thành viên Hội đồng trong việc quyết định các vấn đề cụ thể được phân công. Thành viên của Hội đồng có trách nhiệm tham gia các công việc thuộc thẩm quyền của Hội đồng, đồng thời có trách nhiệm triển khai thực hiện hiệu quả công tác PBGDPL thuộc lĩnh vực ngành, cơ quan, tổ chức mà thành viên đó là đại diện.

UBND tỉnh đề nghị các thành viên Hội đồng, Thủ trưởng các sở, ban, ngành, Mặt trận, các đoàn thể tỉnh; cơ quan, tổ chức khác đóng trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố có trách nhiệm thực hiện Quy chế này. Căn cứ Quy chế này, Hội đồng, Ban chỉ đạo PBGDPL của sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh, Hội đồng Phối hợp PBGDPL các huyện, thị xã, thành phố xây dựng, ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của Hội đồng hoặc Ban chỉ đạo phù hợp với tình hình cụ thể của cơ quan, tổ chức, địa phương.

Quyết định này thay thế Quyết định số 688/QĐ-UBND ngày 09/3/2016 của UBND tỉnh./.

Tác giả bài viết: Mỹ Cẩm