Tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về gia đình

Thứ tư - 06/10/2021 17:37 66 0
Thời gian qua, các cấp, ngành từ Trung ương đến tỉnh đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, phòng chống tệ nạn xã hội, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng ly hôn, ly thân, tảo hôn, phụ nữ lấy chồng nước ngoài qua môi giới bất hợp pháp, tình trạng mua bán người… vẫn còn xảy ra; các tệ nạn xã hội, mà nhất là các vụ bạo lực gia đình, xâm hại trẻ em còn xảy ra khá nhiều, gây hoang mang, bức xúc trong dư luận xã hội.

Thực hiện Kế hoạch số 52/KH-UBND ngày 23/8/2018 của UBND tỉnh về thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy mạnh giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình trên địa bàn tỉnh, ngày 29/8/2018, Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) tỉnh (viết tắt là Hội đồng tỉnh) đã ban hành Công văn số 739/HĐPH về việc tăng cường tuyên truyền, PBGDPL về gia đình.

Theo đó, Hội đồng tỉnh đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; các sở, ban, ngành, hội đoàn thể tỉnh; Hội đồng PBGDPL các huyện, thị xã, thành phố tăng cường tuyên truyền, PBGDPL, nâng cao nhận thức cho cán bộ, công chức, viên chức và các tầng lớp nhân dân về gia đình, vai trò, vị trí, tầm quan trọng của gia đình để gia đình là nền tảng, là tiền đề để giáo dục nhân cách con người, xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc. Thực hiện giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình thông qua việc tổ chức các hoạt động thông tin, truyền thông, tuyên truyền, giáo dục dưới các hình thức phù hợp với từng nhóm đối tượng, đảm bảo chất lượng, hiệu quả.

Đồng thời thực hiện tuyên truyền, phổ biến, cung cấp các nội dung giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình dưới nhiều hình thức như: Sổ tay, tờ rơi, tờ gấp, cuộc thi… đến các thành viên gia đình. Trong đó, tập trung ưu tiên đối tượng học sinh, sinh viên, công nhân, chiến sĩ trẻ trong lực lượng vũ trang,…

Cùng với đó các cơ quan, đơn vị, Hội đồng Phối hợp PBGDPL các huyện, thị xã, thành phố cần tăng cường sự phối hợp trong việc lồng ghép nội dung tuyên truyền, giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình thông qua các hoạt động của phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực cho công tác tuyên truyền, PBGDPL, nâng cao nhận thức cho cán bộ, công chức, viên chức và các tầng lớp nhân dân về gia đình; ưu tiên khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa và đồng bào dân tộc thiểu số./.

Tác giả bài viết: Mỹ Cẩm