Sở Tư pháp tỉnh Bình Định: Bàn giao nhiệm vụ giúp UBND tỉnh quản lý nhà nước về hương ước, quy ước cho Sở Văn hóa và Thể thao

Thứ tư - 06/10/2021 17:37 75 0
Thực hiện Văn bản số 2413/BTP-PBGDPL ngày 03/7/2018 của Bộ Tư pháp và ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh tại Văn bản số 4678/UBND-NC ngày 03/8/2018 về tổ chức thực hiện Quyết định số 22/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước, chiều ngày 16/8/2018, Sở Tư pháp tổ chức Lễ bàn giao nhiệm vụ giúp UBND tỉnh quản lý nhà nước về hương ước, quy ước trên địa bàn tỉnh cho Sở Văn hóa và Thể thao.

Tham sự buổi lễ có đồng chí Lê Văn Toàn - Giám đốc Sở Tư pháp, đồng chí Nguyễn Minh Đoan - Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao, các đồng chí đại diện Lãnh đạo Sở Nội vụ, đại diện các Phòng: Văn phòng, Phổ biến, giáo dục pháp luật, Sở Tư pháp và Xây dựng nếp sống văn hóa và gia đình, Sở Văn hóa và Thể thao.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh có 1.122 bản hương ước, quy ước.Trong các hương ước, quy ước đều ghi nhận nội dung quy định liên quan đến các lĩnh vực pháp luật về hôn nhân và gia đình, chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình, bảo vệ môi trường, bảo vệ rừng, an ninh trật tự; ghi nhận các phong tục, tập quán tốt đẹp của dân tộc.Việc xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước trên địa bàn tỉnh đã có sự tác động tích cực đến đời sống xã hội của nhân dân, góp phần quan trọng trong việc quản lý nhà nước tại cộng đồng dân cư; thực hiện dân chủ ở cơ sởvà ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở các địa phương, tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Để đảm bảo nội dung hương ước, quy ước phù hợp với các quy định của pháp luật hiện hành, các hương ước, quy ước cũng thường xuyên được rà soát, sửa đổi, bổ sung, riêng trong 06 tháng đầu năm 2018, đã có 151 bản hương ước, quy ước được sửa đổi, bổ sung.

Tại buổi lễ, lãnh đạo Sở Tư pháp và Sở Văn hóa và Thể thao đã trao đổi, thảo luận và thống nhất ký biên bản bàn giao nhiệm vụ giúp UBND tỉnh quản lý nhà nước về xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước trên địa bàn tỉnh. Thực hiện bàn giao toàn bộ hồ sơ, tài liệu có liên quan đến công tác tham mưu, giúp UBND tỉnh quản lý nhà nước về xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước từ Sở Tư pháp từ năm 2015 – 2018 sang Sở Văn hóa và Thể thao.

Lãnh đạo hai Sở cũng thống nhất sẽ tiếp tục nghiên cứu, phối hợp, tham mưu giúp UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh thực hiện công tác quản lý nhà nước về xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước theo quy định của Quyết định số 22/2018/QĐ-TTg  của Thủ tướng Chính phủ./.

Tác giả bài viết: N.Q