Thứ tư - 06/10/2021 17:37 59 0
Ngày 03/4/2018, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch thực hiện Đề án “Tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tại một số địa bàn trọng điểm về vi phạm pháp luật” trên địa bàn tỉnh năm 2018.

Theo đó, lựa chọn địa bàn trọng điểm, xác định thực trạng, nhu cầu pháp luật và xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện tại các địa bàn trọng điểm; Xây dựng tài liệu phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL); PBGDPLtrêncác phương tiện thông tin đại chúng;hệ thống phát thanh, truyền hình của địa phương, loa truyền thanh cơ sở; Nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ, công chức chính quyền, đoàn thể ở cơ sở, người làm công tác PBGDPL, hòa giải viên tại địa bàn trọng điểm; Tổ chức các phiên tòa xét xử lưu động tại địa bàn trọng điểm, phức tạp về trật tự, an toàn xã hội… là những nội dung trọng tâm cần tập trung triển khai thực hiện trong năm 2018.

UBND tỉnh giao Sở Tư pháp chủ trì, xác định một số địa bàn cấp xã trọng điểm để thực hiện chỉ đạo hoạt động PBGDPL; Các sở, ban, ngành của tỉnh, cơ quan Trung ương trên địa bàn tỉnh,Ủy ban Mặt trận TQVN tỉnh và hội, đoàn thể tỉnh: Trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ và lĩnh vực phụ trách,xây dựng kế hoạch chi tiết, phối hợp, chỉ đạo, hướng dẫn, tạo điều kiện về nhân lực, tham gia vận động và thực hiện công tác PBGDPL cho cán bộ, công chức, Nhân dân tại các địa bàn trọng điểm về vi phạm pháp luật.

Đề nghị Tòa án nhân dân tỉnh thực hiện và chỉ đạo Tòa án nhân dân cấp huyện phói hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương có liên quan tổ chức phiên toàn xét xử lưu động tại các địa bàn trọng điểm.

UBND các huyện, thị xã, thành phố:Trên cơ sở nội dung của Kế hoạch này và tình hình thực tế tại địa phương, xây dựng Kế hoạch tại địa phương và triển khai thực hiện; lựa chọn địa bàn thực hiện chỉ đạo điểm; báo cáo kết quả thực hiện về UBND tỉnh (qua Sở Tư pháp) để tổng hợp báo cáo Bộ Tư pháp./.

Tác giả bài viết: Mỹ Cẩm