UBND tỉnh ban hành Kế hoạch phổ biến, giáo dục pháp luật; hòa giải ở cơ sở; chuẩn tiếp cận pháp luật; xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước năm 2018

Thứ tư - 06/10/2021 17:37 68 0
UBND tỉnh vừa ban hành Quyết định số 649/QĐ-UBND ban hành Kế hoạch phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL); hòa giải ở cơ sở; chuẩn tiếp cận pháp luật; xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước năm 2018 trên địa bàn tỉnh Bình Định.

Theo đó, UBND tỉnh giao các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh tùy theochức năng, nhiệm vụ triển khai có hiệu quả Quyết định số 3569/QĐ-UBNDngày 27/9/2017 của UBND tỉnhban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình PBGDPL giai đoạn 2017-2021trên địa bàn tỉnh và các Kế hoạch thực hiện các Đề án về PBGDPL đảm bảo thống nhất, tránh trùng lắp, chồng chéo, lãng phí.

Tiếp tục thực hiện các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, quán triệt nội dung Hiến pháp năm 2013, các Luật, pháp luật triển khai thi hành Hiến pháp; chỉ đạo, hướng dẫn tuyên truyền, phổ biến các luật, pháp lệnh, văn bản mới ban hành năm 2017 và năm 2018; các luật, pháp lệnh, văn bản mới thuộc phạm vi quản lý; các quy định liên quan trực tiếp đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, doanh nghiệp, trọng tâm là nội dung chính sách, quy định mới trong văn bản; tư vấn, định hướng hỗ trợ khởi nghiệp, cải thiện môi trường sản xuất kinh doanh, phòng chống tham nhũng, lãng phí, khiếu nại, tố cáo, bảo vệ môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống cháy nổ, an toàn giao thông... cho cán bộ, công chức, viên chức thuộc phạm vi quản lý và cho nhân dân trên địa bàn.

Chỉ đạo, hướng dẫn, thực hiện công tác PBGDPL cho các đối tượng đặc thù theo Luật PBGDPL; trọng tâm là người dân ở vùng dân tộc thiểu số, miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, ven biển, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn và ngư dân; người lao động trong doanh nghiệp; nạn nhân bạo lực gia đình, người khuyết tật; người đang chấp hành hình phạt tù, người đang bị áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác PBGDPL;đổi mới nội dung, phương pháp thực hiện PBGDPL, đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao nguồn nhân lực thực hiện công tác PBGDPL thông qua ứng dụng công nghệ thông tin...

Cũng theo Kế hoạch, UBND tỉnh yêu cầucông tác PBGDPL phải phù hợp với từng nhóm đối tượng, địa bàn dân cư, lĩnh vực pháp luật và nhu cầu xã hội; đảm bảo có trọng tâm, trọng điểm, thiết thực, chất lượng, hiệu quả, hướng mạnh về cơ sở. Đồng thời phát huy vai trò tham mưu, tư vấn của Hội đồng Phối hợp PBGDPL tỉnh, cấp huyện, cơ quan thường trực Hội đồng, tổ chức pháp chế, đơn vị được giao tham mưu, thực hiện nhiệm vụ PBGDPL; bảo đảm sự chủ động phối hợp, lồng ghép các hoạt động PBGDPL của các cấp, các ngành, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các tổ chức thành viên của Mặt trận tỉnh, cấp huyện và cấp xã./.

Tác giả bài viết: Mỹ Cẩm