Tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em trên địa bàn tỉnh

Thứ tư - 06/10/2021 17:37 68 0
Theo số liệu của Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh, trong thời gian từ ngày 16/11/2016 đến 16/11/2017, trên địa bàn tỉnh có 160 vụ người chưa thành niên vi phạm pháp luật với 284 đối tượng (78 vụ hình sự, 80 vụ xử lý hành chính và 13 vụ áp dụng biện pháp quản lý giáo dục), đặc biệt có 17 vụ trẻ em bị xâm hại với 27 đối tượng. Đây là những con số báo động về tình hình người chưa thành niên vi phạm pháp luật và tình trạng trẻ em bị xâm hại.

Nhằm tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em trên địa bàn tỉnh; tạo môi trường sống lành mạnh, an toàn, đảm bảo phát triển toàn diện về thể chất, tinh thần của trẻ em, Sở Tư pháp đã ban hành Văn bản số 40/STP-PBGDPL ngày 16/01/2018 đề nghị Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật về quyền và bổn phận của trẻ em, các nguyên tắc, biện pháp bảo đảm thực hiện quyền trẻ em; trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cơ sở giáo dục, gia đình, cá nhân trong việc thực hiện quyền và bổn phận của trẻ em. Trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật chú trọng phổ biến, giáo dục pháp luật cho các đối tượng đặc thù là người chưa thành niên vi phạm pháp luật, trẻ em bị xâm hại, bị bạo hành,… với những hình thức phù hợp nhằm nâng cao nhận thức pháp luật, cung cấp kiến thức pháp luật hỗ trợ, giúp trẻ em có khả năng xử lý, tự bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình./.

Tác giả bài viết: N.Q