Tiếp tục thực hiện Thông tư số 10/2016/TT-BTP về báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên pháp luật

Thứ tư - 06/10/2021 17:37 159 0
Để nâng cao hiệu quả hoạt động của đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật theo Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật, nhất là để thực hiện các nhiệm vụ, nội dung trong Kế hoạch, Chương trình phổ biến, giáo dục pháp luật giai đoạn 2017-2021, vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 4500/UBND-NC về việc tiếp tục thực hiện Thông tư số 10/2016/TT-BTP về báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên pháp luật.

Theo Công văn, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục quán triệt, phổ biến nội dung Thông tư số 10/2016/TT-BTP; Quyết định số 705/QĐ-TTg ban hành Chương trình phổ biến, giáo dục pháp luật giai đoạn 2017-2021, Kế hoạch thực hiện Chương trình phổ biến, giáo dục pháp luật giai đoạn 2017-2021 trên địa bàn tỉnh và các quy định của Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật liên quan đến đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật thuộc phạm vi quản lý bằng hình thức phù hợp. Căn cứ yêu cầu nhiệm vụ, tổ chức việc rà soát, đánh giá hiệu quả hoạt động, đề xuất việc công nhận hoặc miễn nhiệm đối với trường hợp không hoạt động; đảm bảo đủ về số lượng trên các lĩnh vực.

Định kỳ cung cấp đầy đủ thông tin, tài liệu phổ biến, giáo dục pháp luật; tổ chức bồi dưỡng, nâng cao năng lực, trình độ, chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật; bảo đảm có từ 80% trở lên số lượng báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên pháp luật được cung cấp, cập nhật thông tin, tài liệu pháp luật; được tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cần thiết để tham gia phổ biến, giáo dục pháp luật theo yêu cầu nhiệm vụ.

Có kế hoạch rà soát, bồi dưỡng, sử dụng đội ngũ báo cáo viên pháp luật biết tiếng dân tộc thiểu số, ngoại ngữ, ưu tiên từ nguồn tại chỗ, người dân tộc thiểu số để tạo nguồn bổ sung tại vùng miền núi, dân tộc thiểu số, vùng  biên giới; có giải pháp hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để báo cáo viên pháp luật tham gia phổ biến, giáo dục pháp luật..../.

Tác giả bài viết: Mỹ Cẩm