Diễn đàn trẻ em tỉnh Bình Định năm 2017

Thứ tư - 06/10/2021 17:37 98 0
Trong 02 ngày (22, 23/6/2017), tại Khách sạn Thanh Bình (TP Quy Nhơn), Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã phối hợp với Tỉnh Đoàn, Sở Tư pháp, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Giáo dục và Đào tạo, Tòa án nhân dân tỉnh tổ chức Diễn đàn trẻ em tỉnh Bình Định năm 2017 với sự tham gia của 130 trẻ em đến từ 11 huyện, thị xã, thành phố, Câu lạc bộ Quyền trẻ em và Làng trẻ em SOS Quy Nhơn.

Diễn đàn trẻ em tỉnh Bình Định năm 2017 có chủ đề“Trẻ em với vấn đề phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em”, với mục đích tạo cơ hội cho trẻ được thực hiện quyền tham gia, bày tỏ quan điểm, ý kiến, mong muốn của mình về vấn đề phòng, chống bạo lực, xâm hại với lãnh đạo tỉnh, các cơ quan, tổ chức có liên quan. Đồng thời, đây cũng là dịp để trang bị cho trẻ em các kỹ năng nhận biết; phòng, tránh các hành vi bạo lực, xâm hại và kiến thức pháp luật trong quy định của Luật Trẻ em năm 2016.

Diễn đàn bao gồm các hoạt động chính: Tập huấn nhận biết các hành vi bạo lực, xâm hại và hướng dẫn phòng, tránh xâm hại, bạo lực; thi Rung chuông vàng tìm hiểu Luật Trẻ em năm 2016; thảo luận nhóm để đưa ra các thông điệp về các chủ đề phòng chống xâm hại trẻ em, bạo lực học đường và bạo lực đối với trẻ em, vấn đề bỏ học và lao động sớm, tai nạn thương tích, an toàn trên môi trường mạng; phiên tòa giả định về bạo lực học đường; đối thoại trực tiếp với lãnh đạo tỉnh, các sở, ban ngành về các vấn đề trẻ em quan tâm.

Tại Phiên đối thoại trực tiếp với lãnh đạo tỉnh, các sở, ban ngành, trẻ em tham dự Diễn đàn đã đặt nhiều câu hỏi liên quan đến sân chơi, đồ chơi của trẻ em, bạo lực, xâm hại, tai nạn thương tích (đuối nước), phòng, chống cháy nổ, an toàn trên môi trường mạng, bóc lột sức lao động trẻ em... Những vấn đề đó đã được các đại biểu là đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đoàn thể tỉnh lắng nghe và giải đáp, đồng thời cũng hướng dẫn các em các giải pháp, phương thức xử lý, giải quyết các tình huống mà các em đặt ra để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của bản thân mình và các trẻ em khác.

Đ/c Châu Thị Hương Lan – Phó giám đốc Sở Tư pháp trả lời câu hỏi của trẻ em về Luật Trẻ em năm 2016

Kết thúc Diễn đàn, đại diện trẻ em đã trao 07 thông điệp đến với đại diện Lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh: Chúng ta hãy cùng nhau xây dựng môi trường an toàn để trẻ em không bị bạo lực, xâm hại; Hãy chung tay bảo vệ trẻ em; Hãy nói không với bạo lực, xâm hại trẻ em; Xâm hại tình dục trẻ em là tội ác; Hãy cho trẻ em học bơi, học kỹ năng an toàn dưới nước; Hòa giải bằng lời nói, không động chân tay – Nói không với bạo lực học đường; Hãy dành những gì tốt đẹp nhất cho trẻ em./.

Tác giả bài viết: N.Q