Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Định: Tổ chức Hội nghị phổ biến Luật Trẻ em năm 2016 và Nghị định số 56/2017/NĐ-CP

Thứ tư - 06/10/2021 17:37 72 0
Ngày 16/6/2017, tại Khách sản Hải Âu (TP Quy Nhơn), Ủy ban nhân dân tỉnh đã tổ chức Hội nghị phổ biến Luật Trẻ em năm 2016 và Nghị định số 56/2017/NĐ-CP ngày 09/5/2017 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Trẻ em cho hơn 120 đại biểu là đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, thành viên Hội đồng Phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh, báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh, Lãnh đạo Ủy ban nhân dân, Trưởng phòng Phòng Tư pháp, Phòng Lao động – Thương bình và Xã hội các huyện, thị xã, thành phố.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Bảo vệ, chăm sóc trẻ em (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) phổ biến các nội dung cơ bản của Luật Trẻ em năm 2016 và Nghị định số 56/2017/NĐ-CP, trong đó tập trung vào các nội dung: Lịch sử hình thành và phát triển của pháp luật về trẻ em ở Việt Nam, sự cần thiết ban hành Luật Trẻ em năm 2016, quan điểm chỉ đạo xây dựng Luật Trẻ em, những nội dung cơ bản của Luật Trẻ em, Nghị định số 56/2017/NĐ-CP và những điểm mới nổi bật của Luật và Nghị định số 56/2017/NĐ-CP về quyền, bổn phận của trẻ em, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cơ sở giáo dục, gia đình, cá nhân và xã hội trong việc bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em,...

Ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Bảo vệ, chăm sóc trẻ em phổ biến các nội dung cơ bản của Luật Trẻ em năm 2016

Hội nghị cũng triển khai Quyết định số 947/QĐ-LĐTBXH ngày 09/6/2017 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội về việc công bố thủ tục hành chính mới ban hành lĩnh vực trẻ em thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội; Chỉ thị số 18/CT-TTg ngày 16/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường giải pháp phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em.

Thừa ủy quyền của Ủy ban nhân dân tỉnh kết luận Hội nghị, ông Phan Đình Hòa – Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đề nghị các đại biểu trên cơ sở nắm bắt những nội dung cơ bản Luật Trẻ em năm 2016, Nghị định số 56/2017/NĐ-CP sẽ tiếp tục tìm hiểu, nghiên cứu về pháp luật trẻ em để phục vụ tốt nhất cho việc phổ biến, quán triệt Luật Trẻ em năm 2016 cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh. Đồng thời, sau Hội nghị, các đại biểu cần tham mưu cho lãnh đạo cơ quan, đơn vị tổ chức quán triệt, phổ biến sâu rộng Luật Trẻ em năm 2016 trong các cấp, các ngành, các cơ quan, tổ chức, đơn vị, địa phương, đảm bảo cho Luật Trẻ em năm 2016 thực sự đi vào cuộc sống./.

Tác giả bài viết: N.Q