Kiểm tra công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn huyện Tuy Phước

Thứ tư - 06/10/2021 17:37 73 0
Chiều ngày 24/5, Đoàn kiểm tra của Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh đã kiểm tra công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn huyện Tuy Phước.

Tại đây, Đoàn kiểm tra đã làm việc với Lãnh đạo Huyện uỷ, Thường trực HĐND, UBND huyện, Thành viên Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật huyện; đại diện Lãnh đạo UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Kết quả đánh giá cho thấy, năm 2016, hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đã được các cấp, ngành, đoàn thể trên địa bàn huyện phối hợp triển khai tích cực, thu hút sự quan tâm đông đảo của cán bộ, công chức, viên chức và các tầng lớp nhân dân. Đã xuất hiện một số mô hình, phương thức phổ biến, giáo dục pháp luật mới: “Địa chỉ tin cậy” giúp nhau tìm hiểu, tư vấn pháp luật cho hội viên phụ nữ; mô hình “Gia đình, họ tộc không có người vi phạm pháp luật”; hội  thi, hội diễn văn nghệ kết hợp tuyên truyền, phổ biến pháp luật trên hệ thống loa truyền thanh,…mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

Bên cạnh những mặt tích cực, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn huyện Tuy Phước cũng còn những tồn tại, hạn chế, trong đó, một số cấp ủy và người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương chưa quan tâm đúng mức đối với công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; sự phối hợp giữa các ngành, đơn vị, địa phương có lúc, có nơi chưa chặt chẽ; công tác phổ hiến, giáo dục pháp luật có lúc, có nơi còn mang tính hình thức, phong trào, chưa đi vào chiều sâu; tình trạng vi phạm pháp luật, khiếu kiện đông người, vượt cấp còn diễn ra, nhất là trên các lĩnh vực xây dựng, đất đai, nuôi trồng thủy sản, vệ sinh môi trường,…làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh nông thôn.

Kết luận buổi làm việc, Đoàn kiểm tra đã đề nghị Huyện ủy, UBND huyện cần tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phổ biến, giáo dục pháp luật. Trong đó, thường xuyên kiện toàn đội ngũ báo cáo viên và thành viên Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật cấp huyện, tuyên tuyền viên cấp xã; quan tâm bố trí ngân sách chi cho công tác hòa giải ở cơ sở; củng cố các câu lạc bộ pháp luật, rà soát lại các tủ sách pháp luật và hương ước, quy ước; tập trung đẩy mạnh thực hiện các đề án về phổ biến, giáo dục pháp luật trong giai đoạn tiếp theo, nhất là Đề án “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng Biên giới, Hải đảo”, Đề án “Tiếp tục xây dựng và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động chấp hành pháp luật trong cộng đồng dân cư”.../.

Tác giả bài viết: Mỹ Cẩm